Đòn bẩy cho du lịch phát triển
19/10/2017 | 16:42
6052 lượt xem
In Đọc bài

      Lễ hội bưởi Đại minh và đua thuyền trên hồ Thác Bà năm 2017 được tổ chức trong 02 ngày từ ngày 10 đến ngày 11/11 tại xã Đại Minh và thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình. Đây là Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên nhưng hứa hẹn sẽ là sản phẩm văn hóa du lịch độc đáo và hấp dẫn, riêng chỉ  có trên quê hương hồ Thác.

 

 

Với chuỗi các hoạt động phong phú, mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng sông Chảy như: Hội chợ quê; hội thi trang phục các dân tộc vùng hồ; liên hoan các câu lạc bộ dân gian; đua thuyền trên hồ Thác Bà; tham quan các di tích lịch sử, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hồ Thác; trưng bày và giới thiệu các loại bưởi, các giống cây bưởi và các món ăn đặc sản được chế biến từ giống bưởi quý Đại Minh, dự kiến thu hút hàng nghìn người dân của 26 xã, thị trấn tham gia vào Lễ hội.

Điểm nhấn của Lễ hội bưởi Đại Minh và đua thuyền trên hồ Thác Bà, huyện Yên Bình năm 2017 là hội chợ trưng bày trái bưởi và cây bưởi giống Đại Minh. Tất cả 15 thôn của xã Đại Minh sẽ lựa chọn những trái bưởi to và ngon nhất hái trên những cây bưởi đã có hàng trăm năm tuổi, được gắn nhãn mác để trưng bày và giới thiệu với du khách. Gần 100 cô thôn nữ duyên dáng, trong trang phục độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng hồ sẽ đua tài bóc bưởi và chế biến các sản vật đặc trưng của vùng hồ từ giống bưởi quý Đại Minh sẽ hứa hẹn đem đến cho du khách nhiều điều thú vị.

 

Các đồng chí Lãnh đạo huyện Yên Bình thăm vườn bưởi của gia đình anh Cao Văn Mạnh - thôn Đồng Nếp - xã Đại Minh

 

Đây là Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc của huyện Yên Bình. Do vậy để tổ chức Lễ hội thành công, hấp dẫn, tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách du lịch trong và ngoài nước, hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội đang được huyện Yên Bình triển khai và thực hiện chu đáo. Huyện đã chỉ đạo tăng cường đẩy mạnh công tác tuyền truyền quảng bá, đồng thời yêu cầu tất cả các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn nhất là hai địa phương Đại Minh và thị trấn Thác Bà là nơi diễn ra Lễ hội tập trung mọi nguồn lực để nâng cấp cơ sở hạ tầng và chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức Lễ hội. Ông Phạm Văn Hiền – Bí thư Đảng ủy xã Đại Minh cho biết: “Xã đã chỉ đạo mỗi thôn lựa chọn từ 03 đến 05 vườn bưởi đẹp, có chất lượng để phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch, đồng thời chuẩn bị đủ sản phẩm bưởi ngon để trưng bày, giới thiệu quảng bá tại Lễ hội. Đặc biệt, mỗi thôn trong xã cũng đã cử ra 05 cô gái đẹp, duyên dáng, khéo tay để thi bóc bưởi và chế biến các món ăn đặc sản từ bưởi. Nhân dân ở 15 thôn của xã cũng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm xanh, sạch đẹp và luyện tập văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao để phục vụ Lễ hội”.

Đại Minh là quê hương của vùng đất bưởi Khả Lĩnh, toàn xã có gần 900 hộ, hầu như nhà nào cũng trồng bưởi với tổng diện tích gần 150ha. Nhà trồng nhiều có vài trăm gốc, nhà ít cũng có vài chục gốc bưởi. Trung bình mỗi năm người dân Đại Minh thu khoảng hơn 20 tỷ đồng tiền bưởi, riêng năm 2017 dự kiến thu từ 50 tỷ đồng trở lên. Chị Nguyễn Thị Hồng Ngà ở thôn Minh Thân chia sẻ: “Gia đình chị trồng gần 300 gốc bưởi, trong đó có khoảng chục cây có tuổi đời từ 60 năm tuổi trở lên. Năm ngoái, ở thời điểm này, chị đã bán hết vườn bưởi cho các thương lái, nhưng năm nay gia đình giữ lại chưa bán để phục vụ Lễ hội”. Được biết vườn bưởi của gia đình chị Ngà cũng là một trong những mô hình bưởi đẹp mà xã Đại Minh lựa chọn để khách du lịch tới tham quan trong những ngày diễn ra Lễ hội.

 

Các vận động viên đang luyện tập để chuẩn bị cho Hội đua thuyền

 

Song song với đó, công tác chuẩn bị cho Hội đua thuyền trên hồ Thác Bà cũng đang được các địa phương trên địa bàn huyện Yên Bình triển khai thực hiện nghiêm túc. Lễ khai mạc Hội đua sẽ được tổ chức tại chân đền Mẫu Thác Bà và địa điểm đua thuyền diễn ra tại bến Cano thuộc khu phố 7, thị trấn Thác Bà, với sự tham gia của gần 100 vận động viên đến từ các xã, thị trấn trong huyện, tranh tài ở 03 nội dung đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Ông Hoàng Công Thành – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Thác Bà cho hay: “Thị trấn đã phối hợp với Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà chuẩn bị an toàn điểm bơi, hồ bơi cũng như ca nô cứu hộ, áo phao cho các vận động viên và có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Lễ hội. Đồng thời chỉ đạo 8/8 khu phố chuẩn bị 20 sản vật địa phương để tham gia gian hàng hội chợ quê tại Lễ hội bưởi Đại Minh và thành lập đội thi ẩm thực tham gia Lễ hội. Thị trấn cũng đã tổ chức ra quân chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường sạch đẹp để đón chào du  khách”.

Lễ hội bưởi Đại Minh và đua thuyền trên hồ Thác Bà sẽ chính thức khai mạc vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 10/11/2017 tại sân vận động xã Đại Minh. Đến với Lễ hội, du khách sẽ có dịp tham quan cây bưởi tổ có tuổi đời hơn 100 năm, tham quan 13 cây bưởi đầu dòng của làng bưởi Khả Lĩnh, tham quan những vườn bưởi đẹp quả sai trĩu cành, thưởng thức vị thơm ngọt, dịu mát của trái bưởi tiến vua và các món ăn đặc sản mang đậm “hương vị hồ Thác” được chế biến từ những nguyên liệu sẵn có, do chính bàn tay khéo léo của người dân bản địa làm nên. Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm, tham gia vào các chò chơi mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào vùng sông Chảy và thưởng thức các tiết mục văn nghệ dân gian của các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Cao Lan; khám phá vẻ đẹp bí ẩn, kỳ diệu của thiên nhiên hồ Thác qua các tour du lịch: Thủy điện Thác Bà – Phúc An – Xuân Long; Thác Bà – Ngòi Tu – Động Thủy Tiên; Thác Bà – động Cẩu Quây – Tân Hương; Thác Bà – Đát Ô Đồ; các tour du lịch tâm linh như Đình Khả Lĩnh, Chùa Nổi, Đền Cửa Ngòi, Đình, Chùa Phúc Hòa, Đền Mẫu Thác Bà…

                                              Kiều Mười - Đài TT- TH Yên Bình


Nội dung khác
Bảo Ái sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2024
Yên Bình làm việc với Đoàn cán bộ của quận Yeocheon (Hàn Quốc)
Đảng bộ xã Yên Bình tổ chức trao huy hiệu Đảng cho 5 đảng viên đủ điều kiện
Yên Bình với công tác phát triển đảng viên mới
Hội đồng thẩm định và xác nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của các sáng kiến cấp cơ sở Nghành Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Bình năm học 2023-2024 tổ chức họp phân công nhiệm vụ
1-5 of 5638<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >