• TRANG CHỦ
  • CHÍNH QUYỀN
  • DOANH NGHIỆP
  • DU LỊCH
  • LIÊN HỆ
  • TÌM KIẾM
 

Yên Bình tập trung thu hoạch lúa đông xuân và sản xuất lúa hè thu


Ngày xuất bản: 09/06/2021 10:07:00 SA
Lượt đọc: 15

           Vụ đông xuân năm 2021, huyện Yên Bình gieo cấy 2100ha. Nhằm bảo đảm khung lịch thời vụ, hiện nay bà con nông dân đang tập trung nhân lực, máy móc nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ đông xuân trong niền vui được mùa và chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ hè thu năm 2021.

 

 

      Những ngày này mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt song chạy đua với thời gian cũng như các địa phương trong huyện bà con nông dân xã Vĩnh Kiên đang hối hả ra đồng khẩn trương thu hoạch lúa đông xuân để sản xuất lúa hè thu theo kế hoạch. Anh Trần Thế Đông - thôn Đồng Chùa xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình phấn khởi bộc bạch“ Vụ đông xuân này gia đình tôi cấy 3 sào lúa, nhờ gieo cấy đúng thời vụ, chăm sóc theo quy trình kỹ thuật cộng với thời tiết thuận lợi nên lúa tiếp tục được mùa. Hiện tại gia đình tôi đã gặt xong  năng xuất đạt trên 230kg/sào”.

       Là xã vùng trọng điểm lúa của huyện vụ đông xuân năm nay toàn xã gieo cấy 135 ha lúa với cơ cấu 60% là giống lúa lai, còn lại là giống lúa thuần chất lượng cao. Nhờ được hướng dân kỹ thuật chu đáo cộng với thời tiết thuận lợi nên lúa ở Vĩnh Kiên sinh trưởng và phát triển  tốt và được mùa.  Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vài năm trở lại đây một số hộ dân đã đầu tư mua máy gặt liên hoàn  nên việc thu hoạch lúa ở vĩnh Kiên đã thuận lợi và nhanh hơn nhiều. Đến thời điểm này toàn xã đã  thu hoạch xong 135ha lúa năng xuất ước đạt 57 tạ/ha tăng 0,5 tạ/ha so với vụ đông xuân năm trước. Với phương châm chiêm mùa gối vụ gặt đến đâu bà con nông dân Vĩnh Kiên tiến hành cày bừa làm đất ngay đến đó để triển khai gieo cấy lúa hè thu. Ông Đoàn Thanh Cầm- Thôn Đồng Do xã Vĩnh Kiên chia sẻ “ Gia đình tôi có 7 sào lúa nhà neo nhưng nhờ có máy gặt liên hoàn nên thu hoạch rất nhanh gọn, hiện tôi đang tập trung cày bừa để gieo cấy vụ hè thu trà sớm để kịp thời vụ trồng cây màu vụ đông”.

                                               

 

       Vụ hè thu này xã vĩnh Kiên có kế hoạch gieo cấy 168ha trong đó có 90 ha trà sớm. Để đảm bảo dành thắng lợi cả về diện tích, năng xuất và sản lượng trong những ngày này song song với việc vận động bà con huy động nhân lực, máy móc ra quân  làm đất, ủ phân, nạo vét kênh mương thủy lợi. xã Vĩnh Kiên đã vận động bà con đưa các loại giống lúa lai, lúa thuần chất lượng cao như nhị ưu 838, HT1, TH33 vào gieo cấy đồng thời chỉ đạo sát sao việc chuẩn bị sản xuất đảm bảo đúng theo khung thời vụ. Anh Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kiên cho biết“ Chúng tôi đang tập trung chỉ đạo bà con gặt đến đây cày bừa ngay đến đó đồng thời gia quân làm thủy lợi để sản xuất lúa hè thu trà sớm. Xã cũng đã thành lập đoàn kiểm tra các địa lý giống, phân bón để cung ứng giống, vật tư phân bón đảm bảo chất lượng phục vụ bà con”.

      Vụ đông xuân năm 2020 - 2021 toàn huyện Yên Bình gieo cấy được 2100 ha vượt kế hoạch 157ha , toàn bộ diện tích vượt kế hoạch là do bà con tận dụng diện tích đất dưới cốt hồ Thác Bà để gieo cấy. Để bảo đảm vụ mùa thắng lợi, ngay từ đầu vụ, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường thông tin về cơ cấu, lịch thời vụ gieo cấy đến bà con nông dân.Đồng thời, chủ động phối hợp với công ty Yên Phú tập trung sửa chữa, nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng, áp dụng tưới luân phiên, tiết kiệm nước, dự trữ nguồn nước ở các hồ đập, cung cấp nước tưới hết diện tích lúa; tăng cường theo dõi đồng ruộng để phòng trừ sâu bệnh. 

       Do có sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự cần cù nỗ lực của bà con nông dân trong việc đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, chủ động ứng phó với thiên tai nên lúa  đông xuân ở Yên Bình tiếp tục được mùa. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con nông dân các xã trên địa bàn huyện đang khẩn trương ra đồng thu hoạch lúa đông xuân. Đến thời điểm này toàn huyện đã cơ bản thu hoạch xong, dự ước năng xuất đạt 55 tạ/ha tương đương với cùng kỳ năm trước.

 

      Với kế hoạch đề ra trong vụ hè thu năm 2021 hyện Yên Bình sẽ gieo cấy 2220 ha lúa trong đó có 1000 ha trà sớm để kịp thời vụ trồng cây màu vụ đông. Nhằm tập trung dành thắng lợi cả về diện tích, năng xuất và sản lượng, huyện Yên Bình đã chỉ đạo các ngành trong khối  nông nghiệp, các xã thị trấn tập trung phổ biến lịch gieo cấy tới tận xã, thôn. Tăng cường cán bộ khuyến nông viên trực tiếp xuống cơ sở đồng hành hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật gieo cấy, đồng thời chủ động cung ứng giống đảm bảo chất lượng cho bà con nông dân. Hiện nay đang là thời điểm nắng nóng kéo dài, để đảm bảo đủ nguồn nước tưới phục vụ sản xuất các xã thị trấn cũng đã huy động hàng ngàn công lao động để tu sửa nạo vét kệnh mương nội đồng và thực hiện điều tiết nước hợp lý. Trung tâm dịch vụ và phát triển nông nghiệp huyện cũng đã tiếp tục phói hợp với một số xã triển khai thực hiện mô hình lúa chất lượng cao để tạo thành vùng lúa sản xuất hàng hóa giúp nông dân tăng thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác.                     

     Với sự điều hành, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự chủ động của nhân dân, huyện Yên Bình quyết tâm dành thắng lợi trong vụ sản xuất Hè thu, góp phần hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu sản xuất lương thực năm 2021./.

 

Hải Yến – Trung tâm TT&VH Yên Bình

 

 

 

 

Tin khác:

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN BÌNH

LƯỢT TRUY CẬP