• TRANG CHỦ
  • CHÍNH QUYỀN
  • DOANH NGHIỆP
  • DU LỊCH
  • LIÊN HỆ
  • TÌM KIẾM
 

Yên Bình nỗ lực vì công tác an sinh xã hội


Ngày xuất bản: 22/01/2021 4:14:00 CH
Lượt đọc: 154

       Bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, thông qua nhiều chương trình hỗ trợ, chính sách ưu đãi . Huyện Yên Bình đã dặc biệt quan tâm và làm tốt công tác an sinh xã hội nhất là mỗi dịp tết đến xuân về để mọi người, mọi nhà đón tết vui vẻ, đầm ấm.

Ảnh: Đồng chí An Hoàng Linh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy trao quà cho gia đình chính sách xã Phú Thịnh

 

Trong ngôi nhà  khang trang thoáng mát rộng hơn 80m2, mẹ con bà Đặng thị Thặc hộ nghèo đặc biệt khó khăn ở thôn Khe May xã Tân Hương, huyện Yên Bình không dấu nổi niềm vui mừng xúc động. Bởi ước mơ được sống trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình bấy lâu nay của mẹ con bà giờ đây đã trở thành hiện thực. Ngôi nhà trị giá hơn 120 triệu đồng, trong đó Huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, còn lại do anh em dòng họ và bà con thôn xóm giúp đỡ . Chị Bàn Thị Vui con gái bà Thặc,thôn Khe may xã Tân Hương bộc bạch “ Trước đây mẹ tôi ở trong ngôi nhà dột nát, mưa xuống là ướt hết. Được Đảng nhà nước, chính quyền địa phương và bà con giúp đõ mẹ tôi làm được ngôi nhà mới, tôi rất cảm ơn”

Anh Tạ Minh Nhất - Chủ tịch UBND xã Tân Hương cho biết: Xã Tân Hương hiện có 1.892 hộ với 7.609 nhân khẩu, trong đó có 59 hộ nghèo. Với phương châm chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, thời gian qua xã Tân Hương đã rà soát lại tất cả các hộ nghèo trên địa bàn để có phương án hỗ trợ, thăm hỏi, động viên tặng quà nhân dịp lễ, tết. Đồng thời chỉ đạo các ngành đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt là đối với những gia đình trong diện xóa nhà dột nát.  

Không chỉ ở Tân Hương mà thời gian qua khắp các địa phương trên địa bàn huyện Yên Bình , bằng nhiều nguồn lực khác nhau đều có những hoạt động chăn lo tới các  gia đình chính sách, gia đình nghèo bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Chỉ riêng trong năm 2020 thực hiện đề án xóa nhà dột nát cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Huyện Yên Bình đã khởi công, làm mới và sửa chữa 226 nhà vượt 146 nhà so với kế hoạch tỉnh giao, tổng trị giá trên 30 tỷ đồng trong đó nguồn xã hội hóa của huyện là 2,5 tỷ đồng.

 Theo số liệu thống kê, toàn huyện hiện có gần 1000 gia đình chính sách,  người có công, trên 3000 đối tượng bảo trợ xã hội đang được hưởng trợ cấp hàng tháng. Huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, các xã thị trấn làm tốt việc điều tra khảo sát đối tượng nghèo, phân tích làm rõ nguyên nhân nghèo ở từng địa bàn dân cư và từng hộ gia đình để có hướng đầu tư các chương trình dự án cho phù hợp và đẩy mạnh phong trào giúp nhau làm kinh tế một cách hiệu quả. Anh Hoàng Minh Túc  - Phó trưởng thôn Trại Máng xã Vũ Linh cho hay “ Thôn chúng tôi hiện còn 4 hộ nghèo, hàng năm ngoài việc tuyên truyền vận động các hộ tự vươn lên vào dịp lễ tết chúng tôi còn tổ chức tặng quà, đối với các hộ đặc biệt khó khăn thì vận động các tổ chức đoàn thể, bà con nhân dân tham giúp đỡ”.

Cùng với việc chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động từng  hộ dân phát huy nội lực tự vươn lên để xoá đói giảm nghèo. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã tổ chức vận động các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân cùng chung tay chăm lo, giúp đỡ, giúp họ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Song song với các hoạt động trên, nhằm tạo cơ hội cho người nghèo có các điều kiện cần thiết để phát triển kinh tế - xóa đói  giảm nghèo một cách bền vững. Huyện Yên Bình đã chỉ đạo các ngành khối nông nghiệp chủ động  phối hợp với các xã thị trấn tăng cường tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và hướng dẫn cách làm ăn cho bà con. Tăng cường mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động là đối tượng nghèo, kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ sản xuất của Trung ương, tỉnh và huyện tới bà con nông dân nhất là các chương trình của Chính phủ như chương trình 134, 135. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện luôn tạo mọi đều kiện thuận lợi cho người nghèo được vay vốn với lãi xuất ưu đãi để đầu tư vào thâm canh sản xuất, trồng trọt và  chăn nuôi. Với tổng dư nợ trên 500 tỷ đồng. Có vốn lại thường xuyên được tập huân hướng dẫn cách làm ăn nên hầu hết các hộ được vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Dũng Giang - Phó bí thư thường trực Huyện ủy trao quà cho hộ nghèo xã Xuân Long

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến gần, với phương châm mọi người, mọi nhà đều đón Tết vui vẻ, đầm ấm, không để hộ nào thiếu ăn trong dịp tết, nhất là hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, huyện Yên Bình đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị các xã thị trấn  rà soát, nắm chắc số hộ đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ, đồng thời tích cực kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm có nhiều việc làm thiết thực chăm lo tết cho bà con. Đồng chí  Nguyễn Lê Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết “ Để đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có tết, huyện đã chỉ đạo rà soát toàn bộ các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo để có giải pháp giúp đõ cụ thể, tổ chức các đoàn của lãnh đạo huyện, các xã thị trấn đi kiểm tra tình hình gắn với trao tặng quà tết đảm bảo đúng đối tượng, tập trung chỉ đạo vận động cán bộ công chức, người lao động, các nhà hảo tâm và bằng các nguồn kinh phí khác đảm bảo 100% họ nghèo đều được tặng quà trong dịp tết. Đối với các gia đình đặc biệt khó khăn huyện chỉ đạo các đoàn thể, các ngành, các xã thị trấn hỗ trợ , giúp đõ bằng cả vật chất lẫn tinh thần để mọi người, mọi nhà đều được đón tết vui vẻ, đầm ấm”.

Những ngày này khắp nơi trên địa bàn huyện Yên Bình đang diễn ra nhiều hoạt động chung tay chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách như thăm, tặng quà, tặng chăn ấm, quần áo mới,  hỗ trợ  công nhân viên chức lao động nghèo… Với sự quan tâm, chăm lo kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân toàn huyện, các gia đình chính sách, người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội sẽ được đón một cái Tết vui vẻ, đầm ấm và đậm nghĩa tình ./.

 

                                        Hải Yến -  Trung tâm TT &Văn hóa Yên Bình

 

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN BÌNH

LƯỢT TRUY CẬP