• TRANG CHỦ
  • CHÍNH QUYỀN
  • DOANH NGHIỆP
  • DU LỊCH
  • LIÊN HỆ
  • TÌM KIẾM
 

Yên Bình nỗ lực hoàn thành vượt mức thu ngân sách


Ngày xuất bản: 25/01/2021 8:40:00 SA
Lượt đọc: 111

       Xác định thu ngân sách là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo, điều hành của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự nỗ lực phấn đấu ngay từ đầu năm của các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn, cộng đồng trách nhiệm của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, năm 2020 huyện Yên Bình hoàn thành vượt cao chỉ tiêu thu ngân sách.

Năm 2020 thị trấn Yên Bình được giao kế hoạch thu ngân sách trên địa bàn là 1 tỷ 368 triệu đồng. Để quản lý tốt nguồn thu, bên cạnh việc thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật thuế đến mọi tổ chức, cá nhân, tạo sự đồng thuận thống nhất cao thị trấn Yên Bình còn chủ động  chỉ đạo  đội ngũ cán bộ chuyên môn phối hợp với cán bộ thuế phụ trách địa bàn kiểm tra rà soát đưa các hộ phát sinh trên địa bàn vào lập bộ quản lý  thuế, đôn đốc các cơ sở thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, cùng với đó là tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh được vay vốn, tạo điều kiện về mặt bằng sản xuất, học tập khoa học kỹ thuật….Nhờ đó mà đến hết tháng 12 thị trấn Yên Bình đã thực hiện thu đạt 2 tỷ 744 triệu đồng bằng 200,6 % kế hoạch cả năm. Hầu hết các hộ đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn đều thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Anh Nguyễn Minh Tuân - Giám đốc Trung tâm thiết bị âm thanh R8 – Tổ 1 thị trấn Yên Bình  chia sẻ: “ Là doanh nghiệp chúng tôi luôn xác định nộp thuế là quyền lợi và nghĩa vụ nên hàng năm bên cạnh việc kinh doanh với phương châm chất lượng để phát triển, tạo nguồn thu cho doanh nghiệp và tạo công ăn việc làm cho người lao động, chúng tôi luôn hoàn thành sớm chỉ tiêu thu ngân sách”.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách năm 2020

 

Là huyện có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại, trong những năm qua huyện Yên Bình luôn chú trọng phát triển các HTX, tổ hợp tác và vận động khuyến khích người dân phát triển các cơ sở kinh doanh dịch vụ tiểu thủ công nghiệp phù hợp với quy hoạch và lợi thế của địa phương như chế biến gỗ rừng trồng, dịch vụ vận chuyển, chế biến chè, kinh doanh tổng hợp, mộc dân dụng ...để tạo nguồn thu cho ngân sách . Năm 2020 Yên Bình được giao thu ngân sách là 228 tỷ đồng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do đầu năm hầu hết các doanh nghiệp, HTX thiếu nguyên liệu, nguồn tiêu thu ít lại chịu ảnh hưởng của dịch Covitd – 19 nên nhiều doanh nghiệp hoạt động cần chừng doanh thu thấp, không có thuế phát sinh, các khoản công nợ của vốn ngân sách Nhà nước đối với các công trình xây dựng cơ bản thanh toán chậm, gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp.

Xác định thu ngân sách là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và mọi thành phần kinh tế, ngay từ đầu năm huyện Yên Bình đã chủ động triển khai nhiều giải pháp quyết liệt đồng bộ theo hướng phấn đấu cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Trường PBT- Chủ tịch UBND huyện Yên Bình  cho biết “ Huyện đã làm tốt công tác rà soát các nguồn thu, sớm thành lập các tổ công tác về thu ngân sách để hướng dẫn các doanh nghiệp, các xã thị trấn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tăng cường công tác tuyên truyền và thu nợ đọng thuế không để thất thoát các nguồn thu, tập trung đẩy nhanh tiến độ phát triển quỹ đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân”.

Ảnh: Trung tâm thiết bị âm thanh R8 một trong những đơn vị hoàn thành sớm chỉ tiêu thu nộp ngân sách

 

Song song với đó huyện còn thường xuyên chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường phối hợp với  cơ sở đồng hành cùng doanh nghiệp, các xã thị trấn  để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh. Chi cục thuế Yên Bình đã chủ dộng phối hợp chặt chẽ với các phòng chuyên môn như tài chính kế hoạch, kho bạc, ngân hàng, tài nguyên môi trường  và với các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn trong công tác quản lý và đôn đốc thuế, tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế trong đó chú trọng việc vận động và hướng dẫn các đơn vị quản lý Nhà nước, đơn vị hành chính, sự nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế một cách an toàn, chính xác, nhanh chóng và thuận lợi, đúng quy định của Nhà nước nhằm tăng thu ngân sách, chính vì vậy mà nhiều đơn vị xã thị trấn đã hoàn thành thu ngân sách cả năm trước 1- 2 tháng so với kế hoạch.  

Các hộ kinh doanh phát triển góp phần tăng thu ngân sách cho nhà nước

 

Bằng những nỗ lực và giải pháp cụ thể năm 2020, huyện Yên Bình đã thực hiện thu trên địa bàn đạt 301 tỷ đồng bằng 132% kế hoạch tỉnh giao trong đó thu ngoài quốc doanh đạt 120,9%, thu thuế tài nguyên từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 104,8%, thuế thu nhập cá nhân 122%, thu tiền giao đất 114,5% và là địa phương nhiều năm liền hoàn thành vượt cao chỉ tiêu thu ngân sách trong toàn tỉnh./.

                                                Hải Yến – Trung tâm TT&VH Yên Bình

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN BÌNH

LƯỢT TRUY CẬP