• TRANG CHỦ
  • CHÍNH QUYỀN
  • DOANH NGHIỆP
  • DU LỊCH
  • LIÊN HỆ
  • TÌM KIẾM
 

Yên Bái tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026


Ngày xuất bản: 11/06/2021 3:51:00 CH
Lượt đọc: 88

     Sáng ngày11/6, Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 9/9 huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng BCĐ công tác bầu cử tỉnh, đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Phó Ban chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh, đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh – Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh. Tại điểm cầu huyện Yên Bình dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Lê Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên BCĐ bầu cử huyện.

Ảnh: Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

 

 

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp, đạt được yêu cầu đề ra, bảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, ngày hội lớn của toàn dân;tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,96%. Qua cuộc bầu cử đã lựa chọn được những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp. Do có sự chuẩn bị tốt nên 1.154 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn toàn tỉnh đã khai mạc đúng giờ theo quy định; một số khu vực bỏ phiếu tại huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải khai mạc sớm vào 6h sáng để đảm bảo thời gian cho cử tri đi bỏ phiếu. Bên cạnh đó cử tri trong khu vực cách ly tập trung hay cách ly tại nhà cũng đi bầu cử đạt 100%.

Qua cuộc bầu cử số người trúng cử đại biểu Quốc hội trên địa bàn là 6 đại biểu; các đại biểu Quốc hội đều trúng cử với tỷ lệ cao, đại biểu trúng cử cao nhất 96,59%, thấp nhất 84,38%; trong đó, lãnh đạo chủ chốt đạt trên 94%. Có 56 đại biểutrúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, đại biểu trúng cử cao nhất đạt 99,65%, thấp nhất đạt 78,89%. Có 298 người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, nhiệm kỳ 2021-2026, đại biểu trúng cử cao nhất đạt 99,05%, thấp nhất đạt 71,59%. Đặc biệt toàn tỉnh không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu nào bị hủy kết quả bầu cử do vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phải tổ chức bầu cử lại do có dưới 50% tổng số cử tri trong danh sách tham gia bỏ phiếu hoặc phải tổ chức bầu cử thêm do bầu không đủ số lượng đại biểu được ấn định.

Ảnh: Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng bầu cử tỉnh báo cáo kết quả bầu cử

 

Để cuộc bầu cử diễn ra thành công trên địa bàn báo cáo của BCĐ bầu cử tỉnh cũng nêu rõ: đó là nhờ sự chỉ đạo toàn diện, sâu sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh, Ủy ban Bầu cử. Tỉnh đã chuẩn bị và làm tốt công tác lựa chọn giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Đồng thời, cung cấp đầy đủ, kịp thời, công khai, minh bạch về danh sách, tiểu sử, chương trình hành động của những người ứng cử để cử tri có cơ sở nghiên cứu, lựa chọn những người mà mình cho là xứng đáng nhất để bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.Triển khai tuyên truyền sâu rộng, bằng nhiều hình thức phù hợp để cử tri và nhân dân hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Chủ động từ sớm, từ xa trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Chủ động xây dựng các phương án, kịch bản cụ thể, chi tiết phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm cho tất cả cử tri đều được thực hiện quyền bầu cử an toàn và thuận lợi tại các khu vực bỏ phiếu, khu cách ly tập trung, các cơ sở khám chữa bệnh hoặc cách ly tại nhà.

Tại hội nghị tổng kết công tác bầu cử, Ban tổ chức hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý báu trong quá trình tổ chức thực hiện cuộc bầu cử. Đặc biệt là chia sẻ những cách làm hay sáng tạo của các địa phương có tỷ lệ 100% cử tri đi bỏ phiếu, nơi có tỷ lệ đại biểu trúng cử cao, hay kinh nghiệm để làm tốt công tác an ninh trật tự cho cuộc bầu cử trên địa bàn. Đặc biệt là những giải pháp tích cực của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống đẩy lùi dịch bệnh Covid19 trong suốt quá trình diễn ra cuộc bầu cử cũng như hiện nay.

 

Ảnh: Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy trao Bằng khen cho các tập thể cấp tỉnh có thành tích suất sắc trong công tác bầu cử

 

Phát biểu bế mạc hội nghị đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp; là minh chứng sống động, một lần nữa khẳng định sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, niềm tin tuyệt đối của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ta. Để có được kết quả này có thể khẳng định, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban bầu cử tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, bài bản, quyết liệt các nhiệm vụ, trong đó có nhiều điểm mới, cách làm hay, sáng tạo. Trong đó Yên Bái đã rất quan tâm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, phổ biến và cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương. Đặc biệt, rút kinh nghiệm các nhiệm kỳ trước trước, nhiệm kỳ này Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân công các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh trực tiếp dự khai mạc, bỏ phiếu và chỉ đạo bầu cử tại các đảng bộ được phân công theo dõi, giúp đỡ để chủ động nắm tình hình, chỉ đạo công tác bầu cử tại cơ sở trong suốt ngày bầu cử.Về công tác lựa chọn, giới thiệu nhân sự đã rất chủ động trong việc chuẩn bị phương án nhân sự để giới thiệu ứng cử. Đây cũng là lần đầu tiên qua các nhiệm kỳ, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức làm việc trực tiếp với Thường trực các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy để cho ý kiến về cơ cấu nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã; trên cơ sở đó, đã kịp thời chỉ đạo các cấp ủy huyện nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung phương án nhân sự phù hợp với tình hình, thực tiễn tại địa phương.

Chỉ đạo làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền, cổ động, Yên Bái đã chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, các thông tin xấu, độc trên internet, mạng xã hội suốt thời gian trước, trong và sau cuộc bầu cử. Công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh luôn được đặt lên hàng đầu. Bố trí cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện cần thiết cho công tác bầu cử chu đáo.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong cuộc bầu cử đó là: Một số ít đơn vị cấp xã chưa bầu đủ số lượng đại biểu; việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử chưa thực sự phù hợp, khả thi; vẫn còn để xảy ra sai sót trong in ấn phiếu bầu dẫn đến việc phải in ấn lại; việc thực hiện chế độ thông tin báo cáo ở một số ủy ban bầu cử cấp huyện chưa kịp thời…Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế nêu trên là do một số cấp ủy, chính quyền chưa làm tốt công tác phân bổ ứng cử viên phù hợp với đặc điểm, tình hình của đơn vị bầu cử; tuyên truyền, phổ biến cho cử tri về cơ cấu, số lượng đại biểu được bầu theo quy định; việc nắm bắt dư luận xã hội, diễn biến tư tưởng trong nhân dân chưa sát sao, kịp thời, cá biệt có nơi còn lúng túng trong xử lý các vấn đề phát sinh. đồng Đỗ Đức Duy cho rằng những vấn đề nêu trên cần được thẳng thắn nhìn nhận và nghiêm túc rút kinh nghiệm để tổ chức thực hiện cho nhiệm kỳ sau.Từ thực tiễn của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy nêu lên một số bài học kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện đó là: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện phải thực sự sâu sát, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Việc tuyên truyền phải được triển khai sâu rộng, thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Công tác chuẩn bị nhân sự phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng; chuẩn bị phương án lựa chọn nhân sự phải thật sự khoa học, bài bản, gắn liền với phương án chuẩn bị nhân sự của đại hội Đảng các cấp và công tác quy hoạch cán bộ hằng năm. Thường xuyên kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị bầu cử, nhất là việc chuẩn bị cơ sở vật chất, địa điểm, trang thiết bị. Làm tốt công tác tập huấn nghiệp vụ bầu cử cho các tổ chức phụ trách bầu cử các cấp, nhất là ở cơ sở.Chủ động nắm bắt tình hình, bám sát địa bàn cơ sở; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

Về một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, địa phương cần triển khai thực hiện nghiêm túc một số công việc sau:

Một là, căn cứ quy định, hướng dẫn của Trung ương, các cấp ủy huyện chỉ đạo chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp để sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo theo luật định.

Hai là, hoàn thành việc xác nhận tư cách đại biểu và cấp giấy xác nhận đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với người trúng cử để thực hiện các bước tiếp theo theo quy định. 

Ba là, chỉ đạo thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với các cán bộ không đủ tuổi tái cử sau bầu cử; tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ở địa phương mình.

Bốn là, đối với các đại biểu trúng cử cần bắt tay ngay vào việc thực hiện Chương trình hành động của mình, nỗ lực hoàn thành tốt trách nhiệm, quyền hạn của người đại biểu nhân dân, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Năm là, chủ động nắm bắt tình hình, bám sát địa bàn cơ sở; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

Đồng chí Tạ Văn Long - Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy, Phó Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh trao Bằng khen cho các tập thẻ cấp huyện,có thành tích suất sắc trong công tác bầu cử

Ảnh: Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng bầu cử tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể cấp xã có thành tích suất sắc trong công tác bầu cử

Nhân dịp này, 78 tập thể, 207 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026./.

Hoàng Đức – Trung tâm TT&VH Yên Bình

 

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN BÌNH

LƯỢT TRUY CẬP