• TRANG CHỦ
  • CHÍNH QUYỀN
  • DOANH NGHIỆP
  • DU LỊCH
  • LIÊN HỆ
  • TÌM KIẾM
 

Yên Bình triển khai các giải pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trước, trong và sau bầu cử


Ngày xuất bản: 18/05/2021 8:07:00 SA
Lượt đọc: 64

       Chỉ còn ít ngày nữa cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp diễn ra. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, bệnh Covid-19, huyện Yên Bình đã xây dựng Phương án đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19  trước, trong và sau bầu cử để ngày bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng thôn Đồng Tha, xã Phúc An đang trực tiếp tuyên truyền về bầu cử và các biện pháp phòng, chống covid -19 cho các hộ dân trong thôn

 

Đã nhiều ngày nay, ông Nguyễn Văn Thành - trưởng thôn Đồng Tha, xã Phúc An, huyện Yên Bình thường xuyên có mặt tại các gia đình trong thôn để tuyên truyền, thông tin về cuộc bầu cử cũng như các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Với đặc thù 40% người dân trong thôn là đồng bào dân tộc thiểu số nên việc những người có uy tín trong thôn đến tận nhà dân để tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, vận đông  cử tri đi bỏ phiếu đúng giờ, đạt tỷ lệ cao lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được coi là phương thức tuyên truyền hiệu quả. Ông Thành cho hay: “ do đặc thù trong thôn có nhiều hộ dân làm nghề chài lưới trên hồ Thác Bà. Do vậy, tôi thường phải tranh thủ vào giờ chưa hoặc buổi tối đi đến từng hộ gia đình tuyên truyền về bầu cử cũng như các quy định phòng chống dịch bệnh Covid – 19”.

Được cán bộ thôn tuyên truyền đồng thời được tiếp cận các thông tin về bầu cử và phòng chống dịch bệnh qua các phương tiện thông tin đại chúng cũng như hệ thống truyền thanh của xã nên ông Hoàng Văn Năng thôn Đồng Tha, xã Phúc An đã nắm chắc, hiểu rõ về ngày bầu cử ông Năng bộc bạch: “ Ngày 23/5 này tôi sẽ cùng vợ con đi bỏ phiếu đúng giờ, khi đi sẽ thực hiện đeo khẩu trang đầy đủ, đến địa điểm bỏ phiếu thì giữ khoảng cách, rửa tay sát khuẩn theo quy định”.

Ảnh: Ban chỉ đạo bầu cử xã Yên Thành kiểm tra khu vực bỏ phiếu tại thôn Cối Máy

 

Những ngày qua, cùng với các địa phương trong huyện, xã Phúc An đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp gắn với công tác phòng chống dịch bệnh covid – 19 đến người dân thông qua nhiều hình thức khác nhau . Ông Trịnh Duy Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Phúc An thông tin:Chúng tôi đã sử dụng các hình thức tuyên truyền như cổ động trực quan, sử dụng hệ thống loa di dộng đi đến các ngõ xóm, cán bộ đến tận hộ dân song song với đó xã cũng chỉ đạo nắm chắc tình hình, xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống COVID-19 tại khu vực bỏ phiếu cũng như phương án bỏ phiếu đối với các cử tri đang thực hiện cách ly y tế tại nhà”.

Nhiệm kỳ này, xã Yên Thành được bầu 22 đại biểu HĐND xã. Hiện tại danh sách 37  ứng cử viên và 3.300 cử tri đã được niêm yết công khai  tại trụ sở UBND xã và 7 khu vực bỏ phiếu.  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, xã Yên Thành cũng đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để đảm bảo công tác phòng chống dịch trong ngày bầu cử. Ông Lý Ánh Dương - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc bầu cử xã Yên Thành cho hay: “xã  lựa chọn địa điểm bỏ phiếu thông thoáng đảm bảo giãn cách theo quy định; Bố trí phòng cách ly tạm thời sử dụng khi có cử tri hoặc người làm công tác bầu cử có biểu hiện sốt, ho, khó thở”…

 Nắm rõ, hiểu đúng về quyền và nghĩa vụ của mình trong ngày bầu cử, Bà Tướng Thị Nhung – thôn Cối Máy, xã Yên Thành, chia sẻ: “được chính quyền địa phương và trưởng thôn tuyên truyền, ngày 23/5 tới, chúng tôi sẽ đi bỏ phiếu đúng giờ. Khi đi bỏ phiếu chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và sát khuẩn tay theo qui định”.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026,  huyện Yên Bình có 91.400 cử tri; với số lượng ấn định bầu 03 đại biểu Quốc hội, 35 đại biểu HĐND huyện và 515 đại biểu HĐND xã. Hiện tại tất cả danh sách và tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cũng như danh sách cử tri đều được niêm yết tại 184 khu vực bỏ phiếu  và trụ sở UBND xã thị trấn đảm bảo đúng luật. Ủy ban MTTQ từ huyện đến cơ sở ở huyện Yên Bình đang tập trung cao độ cho việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên thực hiện quyền vận động bầu cử. Công tác tuyên truyền đã được huyện Yên Bình chú trọng dưới nhiều hình thức, Công tác đảm bảo an ninh trật  tự, giải quyết khiếu nại tố cáo cũng được chỉ đạo thực hiện tốt.

Ảnh: Huyện Yên Bình tăng cường công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

 

Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch, bệnh Covid-19, huyện Yên Bình đã xây dựng kế hoạch về việc phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn. Huyện đã chỉ đạo các địa phương xây dựng kịch bản chi tiết về phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử sát với tình hình thực tế địa phương. Đồng chí Nguyễn Lê Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện Yên Bình  cho biết : “ huyện Yên Bình đã xây dựng kịch bản cho tình huống thứ nhất là khi trên địa bàn huyện chưa có ca nhiễm đầu tiên và tình huống thứ hai là trên địa bàn huyện có ca bệnh đầu tiên nhiễm Covid - 19. Cùng với đó huyện cũng có phương  án hướng dẫn cử tri đang cách ly tại nhà bỏ phiếu theo qui định. Thành lập Tổ Y tế cố định, Tổ Y tế lưu động cho các Tổ bầu cử, phân công cán bộ trực đo thân nhiệt, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm bỏ phiếu; Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch cho cán bộ làm công tác bầu cử tại các điểm bổ sung do phong tỏa (nếu có). Huyện Yên Bình cũng chỉ đạo các địa phương  tăng cường nắm tình hình sức khỏe, hướng dẫn khai báo Y tế phù hợp cho 100% cán bộ làm nhiệm vụ phục vụ bầu cử và cử tri đến bầu cử.”

Với sự chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp sát với tình hình thực tế, làm tốt công tác tuyên truyền, thông tin để cử tri nắm được các biện pháp phòng, chống COVID-19, kiên quyết không để phát sinh các tình huống phức tạp ảnh hưởng đến công tác bầu cử. Tin tưởng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Yên Bình sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, thật sự là ngày hội của toàn dân./.

Hồng Giang ( Trung tâm TT&VH Yên Bình)

 

Tin khác:

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN BÌNH

LƯỢT TRUY CẬP