• TRANG CHỦ
  • CHÍNH QUYỀN
  • DOANH NGHIỆP
  • DU LỊCH
  • LIÊN HỆ
 

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thực địa Đồ án quy hoạch chung Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà


Ngày xuất bản: 24/09/2023 6:47:00 CH
Lượt đọc: 608

 Chiều 24/9, đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đến kiểm tra thực địa Đồ án quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040.

 

Tiếp, làm việc với Phó Thủ tướng và đoàn công tác có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. 

Về phía huyện Yên Bình có đồng chí An Hoàng Linh – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Xuân Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã giới thiệu với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà. Theo Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 thì đây là khu du lịch quốc gia trọng tâm của vùng trung du và miền núi Bắc bộ với sản phẩm du lịch đặc trung gắn với giá trị văn hóa dân tộc và hệ sinh thái lòng hồ Thác Bà. Đây cũng đồng thời là một trong những trung tâm du lịch cấp quốc gia với các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo, lịch sử, văn hóa, tham quan, nghiên cứu; có sản phẩm du lịch chủ đạo và hình thành thương hiệu Khu du lịch; là vùng bảo tồn, phát huy giá trị sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học và văn hóa đặc thù của quốc gia; bảo đảm an ninh năng lượng, cấp nước, thủy lợi cho vùng đồng bằng sông Hồng… Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà định hướng đến năm 2030 đón khoảng 1 triệu lượt du khách và đến năm 2040 đón khoảng 2,5 triệu lượt.

Theo định hướng Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 thì diện tích nghiên cứu, lập quy hoạch khoảng 53.388 ha thuộc địa phận hai huyện Yên Bình và Lục Yên; trong đó, huyện Yên Bình có 21 xã, thị trấn với diện tích trên 43.364 ha, huyện Lục Yên có 6 xã với diện tích trên 10.023 ha và được phân vùng quy hoạch theo 4 khu cụ thể. 

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cho biết: Sau khi có Kết luận của Chủ tịch Hội đồng thẩm định, UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh và UBND các huyện: Lục Yên, Yên Bình thực hiện rà soát, bổ sung các số liệu về hiện trạng về kinh tế - xã hội, các khu vực dân cư; hiện trạng sử dụng đất; khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng; các loại rừng, đát sản xuất nông nghiệp; khu vực bảo vệ di sản... Hiện tại, tỉnh Yên Bái đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn hoàn thiện chỉnh sửa hồ sơ đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 theo nội dung kết luận hội nghị thẩm định tại Bộ Xây dựng và lập báo cáo tiếp thu giải trình các ý kiến của hội đồng thẩm định quy hoạch; bổ sung phương án “Quy hoạch, thăm dò khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản vật làm liệu xây dựng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050” đã được Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Dự kiến đồ án được chỉnh sửa hoàn thiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án trong Quý 4 năm 2023 để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo quy định pháp luật hiện hành.

Sau khi nghe báo cáo về định hướng quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao tiềm nưng lợi thế Hồ Thác Bà và định hướng Quy hoạch chung Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040. Phó Thủ tướng đã nêu ra một số cách tiếp cận để Yên Bái phối hợp với các bộ, ngành, địa phương lân cận nghiên cứu khai thác hiệu quả tiềm năng hồ Thác Bà.

Phó Thủ tướng cho rằng, Yên Bái cần tìm nhà đầu tư có uy tín, đầu tư để tạo nên sự khác biệt và chuyên nghiệp cho Hồ Thác Bà. Đánh giá cao đồ án quy hoạch tạo sự phát triển cho Yên bái nói chung và du lich tỉnh nhà nói riêng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị khi thực hiện đồ án quy hoạch Yên Bái cần tôn trọng sự phát triển của tự nhiên; tập trung phát huy các giá trị bản sắc văn hoá dân tộc để phục vụ phát triển du lịch và du lịch phải trở thành lĩnh vực mang lại thu nhập và cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng thời, khai thác tốt diện tích mặt nước để phát triển du lịch gắn với tổ chức các môn thi đấu thể thao trên mặt nước mang tầm khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu quan trọng phát triển du lịch Hồ Thác Bà phải găn với quản lý không gian, phát huy yếu tố môi trường, sinh thái để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh lưu ý khi xây dựng các tuyến giao thông ngang; xây dựng cáp treo và vị trí lắp đặt các ga cáp treo về cơ bản không ảnh hưởng đến điều tiết lũ, cấp nước cho hạ du của hồ chứa Thác Bà; hạn chế tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường, cảnh quan, hệ sinh thái.

Đức Thành

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN BÌNH

LƯỢT TRUY CẬP