• TRANG CHỦ
  • CHÍNH QUYỀN
  • DOANH NGHIỆP
  • DU LỊCH
  • LIÊN HỆ
  • TÌM KIẾM
 

Nghiêm túc, hiệu quả, đúng tiến độ


Ngày xuất bản: 15/04/2021 4:16:00 CH
Lượt đọc: 58

      Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ được tiến hành vào Chủ nhật, ngày 23/5/2021. Để ngày bầu cử  trọn vẹn ý nghĩa thực sự  là ngày hội của toàn dân, hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã và đang được các Cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở ở Yên Bình triển khai thực hiện chu đáo nghiêm túc, hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ.

Theo chân đoàn công tác đến thăm các địa phương của Huyện Yên Bình  mới cảm nhận được sự khẩn chương đầy quyết tâm của các cấp Ủy Đảng, Chính quyền và cả hệ thống chính trị nơi đây cho cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026. Từ khu vực trung tâm huyện lỵ đến các xã vùng sâu, vùng xa của huyện nơi đâu cũng tất bật triển khai thực hiện các nội dung phần việc theo đúng quy trình và đảm bảo kế hoạch đề ra. Đồng chí An Hoàng Linh - Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử huyện Yên Bình cho biết: Trên tinh thần thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của TW và của tỉnh. Huyện Yên Bình đã khẩn chương thành lập BCĐ, Ủy ban bầu cử và các Ban bầu cử từ huyện đến cơ sở, đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ.

Ảnh: Đồng chí An Hoàng Linh- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy , Trưởng ban chỉ đạo bầu cử huyện kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Vũ Linh

Huyện đã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách cụm, các đồng chí Huyện ủy viên phụ trách xã thường xuyên bám nắm địa bàn 24 xã, thị trấn để kịp thời phát hiện và giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện công tác bầu cử. Nhiệm kỳ 2021- 2026 huyện Yên Bình được ấn định bầu 35 đại biểu hội đồng nhân dân cấp huyện và 515 đại biểu HĐND xã, thị trấn. Qua 3 lần tổ chức hội nghị hiệp thương trên tinh thần thắng thắn, dân chủ, trách nhiệm và căn cứ vào tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử của cơ quan, tổ chức đơn vị cũng như kết quả lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri, Ủy ban MTTQVN huyện đã tổng hợp danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện và HĐND xã, thị trấn gửi đến Thường trực HĐND, UBND cùng  cấp  để  lập và công bố danh sách chính thức theo từng đơn vị bầu cử. Ông Bàn Văn Thêm - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN  huyện Yên Bình cho biết: Để  nâng cao chất lượng các hội nghị hiệp thương và hội nghị tiếp xúc cử tri, UBMTTQVN huyện đã tổ chức nghiên cứu kỹ Luật bầu cử và các văn bản hướng dẫn của cấp trên, tổ chức tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ cho 100% đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận ở 24 xã, thị trấn và các thôn, tổ nhân dân.

       Đến thời điểm này, toàn huyện Yên Bình có trên 91.400 cử tri, danh sách này đã được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, thị trấn và các khu vực bỏ phiếu. Để việc bỏ phiếu diễn ra thuận lợi huyện đã ấn định thành lập 154 đơn vị bầu cử và 184  khu vực bỏ phiếu, trong đó cấp huyện có 07 đơn vị bầu cử, còn lại là cấp xã, thị trấn. Chế độ thông tin báo cáo được duy trì thường xuyên theo tiến độ gắn với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, huyện đã thành lập 04 đoàn kiểm tra do các đồng chí lãnh đạo trực tiếp làm trưởng đoàn xuống các xã, thị trấn kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử của từng địa phương, đơn vị.  

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức đa dạng phong phú, dễ nhớ, dễ hiểu. Đồng chí Nguyễn Dũng Giang – Phó bí thư TT huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch ủy ban bầu cử huyện Yên Bình cho hay: "Nội dung tuyên truyền được huyện chỉ đạo thực hiện đa dạng, sâu rộng, toàn diện, thiết thực, hiệu quả từ vùng thấp đến vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, sát với lộ trình và các bước của cuộc bầu cử". 

Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện tăng cường thời lượng phát sóng đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông đại chúng và hình thức lưu động,  cổ động trực quan. Đến nay đã thực hiện được 105 chuyên mục, hơn 400 tin, bài, phóng sự, tài liệu tuyên truyền về bầu cử, sản xuất 06 file âm thanh tài liệu hỏi - đáp về bầu cử chuyển cho các xã, thị trấn phát trên hệ thống Loa truyền thanh và tuyên truyền xe loa xuống  các thôn, tổ nhân dân. Đồng thời phối hợp với trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh tổ chức được 06 buổi lưu diễn tuyên truyền tại cơ sở thu hút hàng nghìn lượt người dân tham gia. Cắt dán, thay mới  hàng trăm bảng tin, pa nô, băng zôn khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử.                                               

       Huyện Yên Bình cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn phát huy hiệu quả hệ thống mạng lưới loa truyền thanh và  đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Với số lượng phát sóng 02 buổi/ngày, đài Truyền thanh các xã, thị trấn của huyện đã truyền tải đầy đủ, kịp thời sâu rộng các văn bản chỉ đạo của cấp trên cũng như Luật bầu cử, Luật tổ chức Quốc hội, Luật  tổ chức chính quyền địa phương, tài liệu hỏi - đáp về bầu cử....tới đông đảo người dân. Đồng thời chỉ đạo cán bộ văn hóa xã duy trì thường xuyên mỗi ngày ít nhất 01 lần dùng phương tiện xe máy và loa tay len lỏi xuống các thôn, tổ để tuyên truyền vận động nhân dân phát huy dân chủ thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình trong bầu cử.  Cử tri Bàn Thị Xuân, dân tộc Dao ở thôn Quyết Thắng 2, xã Cảm Nhân bộc bạch: " Qua các buổi họp thôn và nghe qua loa Truyền thanh xã, chúng tôi hiểu được quyền nghĩa vụ của mình, tới đây tôi sẽ gương mẫu thực hiện và vận động gia đình, người thân đi bỏ phiếu đúng quy định để chọn ra những người tiêu biểu về tài, đức bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp ".

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Dũng Giang - Phó bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch UB Bầu cử huyện kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương

 

        Công tác phòng chống dịch Covid - 19, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau ngày bầu cử cũng đã và đang được huyện Yên Bình chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Huyện đã chỉ đạo tăng cường làm tốt công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu, tạm vắng tạm trú, kịp thời  phát hiện và tham mưu cho cấp uỷ  giải quyết dứt điểm các vấn đề phức tạp phát sinh ngay từ cơ sở; không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh, tránh để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

 Huyện Yên Bình cũng đã phát động đợt thi đua đặc biệt với nhiều nội dung thiết thực. Đ/c Nguyễn Xuân Trường - chủ tịch UBND huyện Yên Bình cho biết: "Nội dung thi đua bám sát vào các mục tiêu nhiệm vụ theo chương trình hành động số 18 của Tỉnh ủy gắn với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân". Thông qua phong trào thi đua, nhiều địa phương nhân dân đã tự nguyện hiến đất, đóng góp công sức tiền của trị giá hàng trăm triệu đồng để tu sửa nâng cấp đường giao thông nông thôn và làm nhà văn hóa. Ông Mai Văn Lục, thôn Cây Tre, xã Xuân Lai vui mừng chia sẻ: "Để giúp thôn có Nhà Văn hóa khang trang làm khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, gia đình tôi đã tự nguyện hiến 800 m2 đất vườn tạp và đóng góp công sức để xây dựng Nhà Văn hóa, bà con trong thôn ai cũng vui mừng phấn khởi"

         Ngày bầu cử đại biểu QH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đến gần. Hiện tại các bước tiếp theo của cuộc bầu cử đang được huyện Yên Bình chỉ đạo các địa phương trên địa bàn tiếp tục triển khai thực hiện khẩn chương, nghiêm túc, đúng tiến độ để ngày 23/5 tới thực sự là ngày hội non sông./.

                                                                  Kiều Mười 

Tin khác:

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN BÌNH

LƯỢT TRUY CẬP