• TRANG CHỦ
  • CHÍNH QUYỀN
  • DOANH NGHIỆP
  • DU LỊCH
  • LIÊN HỆ
 

Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Đền Thác Bà, khai mạc Lễ hội Đền Thác Bà Xuân Quý Mão 2023


Ngày xuất bản: 30/01/2023 3:17:00 CH
Lượt đọc: 1377

 Sáng ngày 30/1/2023 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Quý Mão), huyện Yên Bình long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đền Thác Bà, khai mạc Lễ hội Đền Thác Bà Xuân Quý Mão 2023.

 

Tới dự buổi Lễ, về phía Trung ương có đồng chí Trần Đình Thành - Cục phó Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Về phía tỉnh Yên Bái, tới dự buổi lễ có đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ. Về phía huyện Yên Bình có các đồng chí An Hoàng Linh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Dũng Giang – Phó Bí thư TT Huyện ủy; Nguyễn Xuân Trường – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn cùng đông đảo bà con du khách gần xa.

Di tích Đền Thác Bà có từ lâu đời, gắn với nghi thức thờ Mẫu là công chúa Minh Đạt - con gái vua Hùng Vương thứ đời thứ 18. Ngược dòng sông Chảy, Người lên khai khẩn đất đai nối dài bờ cõi, dạy dân cày, cấy, phát triển nghề chài lưới, đánh bắt cá tôm, khai hoang lập địa, trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc cho miền sơn cước… Nhớ công ơn đó, muôn dân lập Đền thờ Mẫu mong được phù hộ làm ăn sinh sống, ngày càng phát triển. Mẫu giúp cho tướng quân Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật đánh tan giặc Nguyên - Mông, đất nước thanh bình giữ yên nền độc lập. Sau khi đánh tan giặc, tướng quân về Lễ tạ và tặng mỹ tự cho đền “Mẫu Nghi Thiên hạ Tối Linh Từ”, vua Trần phong sắc Thục Diệu Minh Đạt Thần Nữ Chi Thần, cho phép nhân dân địa phương xây dựng, tôn tạo Đền thờ Mẫu, là nơi lưu giữ 6 đạo sắc phong qua các triều đại phong kiến Việt Nam.

Trước đây, Đền Thác Bà là một ngôi miếu nhỏ, thường được gọi là “miếu Thần Thác Bà”tọa lạc bên bờ Đông sông Chảy, thuộc địa phận xã Minh Phú (nay là thị trấn Thác Bà) huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Đến đầu những năm 60 của thế kỷ XX, Trung ương Đảng và Chính phủ chủ trương xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Bà - công trình trọng điểm đầu tiên của miền Bắc trong quá trình công nghiệp hóa, xã hội chủ nghĩa. Để tiến hành xây dựng nhà máy thủy điện, nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là phải thực hiện việc chuyển di dân cư, cùng toàn bộ các thiết chế kinh tế - văn hóa – xã hội ra khỏi khu vực lòng hồ. Trong đó có đền Thác Bà. Tháng 4/1963, nhân dân xã Minh Phú tự nguyện rước Mẫu sang xã Vĩnh Kiên (bên kia sông Chảy), cách vị trí đền Thác Bà cũ 5km để giải phóng mặt bằng xây dựng hồ thủy điện Thác Bà. Đến năm 1999, UBND tỉnh Yên Bái đã phê duyệt dự án xây dựng lại đền Thác Bà trên núi Hoàng Thi. Sau nhiều lần tu bổ, tôn tạo, đền Thác Bà đã có diện mạo như ngày nay.

 

Với những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học đã được khẳng định, ngày 28/12/2004, UBND tỉnh Yên Bái đã quyết định xếp hạng đền Thác Bà (thị trấn Thác Bà) là di tích cấp tỉnh. Ngày 18/6/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định số 1905 công nhận đền Thác Bà là di tích quốc gia thuộc di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia hồ Thác Bà.

 

 

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND huyện Yên Bình nhấn mạnh: Việc công nhận đền Thác Bà là di tích quốc gia là vinh dự lớn và là niềm tự hào đối với toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Yên Bình, đặc biệt là đối với cộng đồng các dân tộc cư trú lâu đời ở vùng Thác Bà - sông Chảy. Đây là nguồn động lực to lớn động viên, khích lệ Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Yên Bình và tỉnh Yên Bái nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc nói chung trên địa bàn huyện. Cùng với những di sản văn hóa của nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã được vinh danh, Di tích quốc gia đền Thác Bà thuộc di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Thác Bà sẽ là nguồn bổ sung lớn cho kho tàng di sản văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh, đa dạng hóa các tiềm năng và các sản phẩm về du lịch trong tỉnh, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội tại địa phương. Huyện Yên Bình sẽ luôn bảo vệ, giữ gìn, tôn tạo phát huy các giá trị văn hoá di tích Đền Thác Bà, góp phần xây dựng quê hương Yên Bình ngày càng phát triển toàn diện theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, xây dựng con người Yên Bình “thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập” quyết tâm xây dựng thành công huyện nông thôn mới trong năm 2023.

 

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về xếp hạng Di tích quốc gia Đền Thác Bà. Đồng chí Trần Đình Thành - Cục phó Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng xếp hạng của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đối với di tích quốc gia Đền Thác Bà.

Ngay sau phần lễ công bố và trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đền Thác Bà là lễ khai hội đền Thác Bà diễn ra trang nghiêm với hoạt động rước kiệu, rước lễ vật rước Bằng xếp hạng di tích lên đền thực hiện nghi thức tế lễ. Chị Nguyễn Thị Dung -  tổ 1, thị trấn Thác Bà phấn khởi nói: “Là người dân sống trên địa bàn thị trấn chúng tôi rất vui mừng phấn khởi khi đền Thác Bà được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương gìn giữ và tôn tạo đền ngày càng khang trang hơn để đền Mẫu là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước”.

Sau phần lễ là phần hội của Đền Mẫu Thác Bà mang sắc thái của dân bản địa cổ của người Châu Thu Vật xưa của người dân tộc Tày, Kinh, Nùng, Dao, Cao Lan vùng Thác Bà, Sông Chảy như ném còn, đánh yến, chọi gà, vật, hội đánh đu, đua thuyền, đẩy gậy... Những hình thức sinh hoạt văn hóa mang đậm màu sắc dân gian đã tạo cho ngày hội của nhân dân vùng hạ lưu sông Chảy thêm sống động và thực sự là nơi giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trong vùng.

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia và khai mạc Lễ hội Đền Thác Bà năm 2023 là sự kiện văn hóa hứa hẹn huyện Yên Bình sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, gìn giữ, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao và làm phong phú thêm cho đời sống tinh thần của nhân dân, vừa phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương; từng bước nâng tầm các di sản văn hóa, để văn hóa thực sự là mục tiêu và là động lực của phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng huyện Yên Bình trở thành điểm đến "Xanh, bản sắc, an toàn, thân thiện”./.

Hồng Giang – Hoàng Đức (Trung tâm TTVH)

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN BÌNH

LƯỢT TRUY CẬP