• TRANG CHỦ
  • CHÍNH QUYỀN
  • DOANH NGHIỆP
  • DU LỊCH
  • LIÊN HỆ
 

Hội thảo “Yên Bái học tập và làm theo lời Bác”


Ngày xuất bản: 08/09/2023 1:49:00 CH
Lượt đọc: 635

 Yên Hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2023), sáng nay - 8/9, Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức Hội thảo “Yên Bái học tập và làm theo lời Bác”. Hội thảo được kết nối trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố và 14 điểm cầu cấp xã của huyện Mù Cang Chải.

Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. 

Tham dự Hội thảo có Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS, TS Nguyễn Danh Tiên - Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; trưởng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; các đồng chí Bí thư, Phó bí thư Thường trực các huyện, thị, thành ủy… 

Các đại biểu tham dự Hội thảo tại điểm cầu huyện Yên Bình

 

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Yên Bình có các đồng chí An Hoàng Linh- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Dũng Giang – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Trường- Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong thường trực Huyện Ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban chấp hành Huyện ủy, Bí thư các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện

Quang cảnh Hội thảo "Yên Bái học tập và làm theo lời Bác".

Học và làm theo Bác là một quá trình xuyên suốt

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã ôn lại những lời dạy của Bác, trân trọng tình cảm Bác đã dành cho nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Đồng thời khẳng định: Học tập và làm theo lời Bác là một quá trình xuyên suốt, đã được Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái thấm nhuần và thực hiện kể từ khi có Đảng, có Bác lãnh đạo, dẫn dắt, soi đường, chỉ lối.

Bước vào thời kỳ đổi mới, trong những năm đầu tái lập tỉnh, Yên Bái phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức. Kiên định thực hiện lời dạy của Bác, Đảng bộ tỉnh đã bám sát và vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào điều kiện thực tiễn địa phương vươn lên trở thành một trong những tỉnh phát triển ổn định, bền vững, hài hòa trong Vùng Trung du và miền núi phía Bắc. 

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy phát biểu khai mạc Hội thảo.

Từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Học tập và làm theo lời dạy của Bác, vận dụng sáng tạo, linh hoạt vào điều kiện thực tiễn của tỉnh; sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh, với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, cùng  tinh thần đoàn kết, năng động, chủ động, đổi mới, sáng tạo của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tỉnh Yên Bái đã đạt được những kết quả tích cực và khá toàn diện. 

Dự ước có 18/19 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội, còn 1/19 chỉ tiêu cần nỗ lực phấn đấu. Đặc biệt, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đạt được đều thuộc nhóm các tỉnh khá trong Vùng, có những chỉ tiêu thuộc nhóm các tỉnh dẫn đầu. Mục tiêu đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá của Vùng đang từng bước được hiện thực hóa.

Bên cạnh những thành quả to lớn đã đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thẳng thắn nhìn nhận, Yên Bái vẫn còn là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn; quy mô kinh tế nhỏ, năng lực cạnh tranh thấp; đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều khó khăn. 

Để Yên Bái thực sự phát triển nhanh, bền vững như mong muốn của Bác Hồ kính yêu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy kỳ vọng Hội thảo sẽ nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, phân tích, đánh giá sát thực, khách quan, toàn diện, đa chiều để làm sáng tỏ những thành tựu đã đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu. Từ đó đề xuất các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục học tập và làm theo lời dạy của Bác, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển tỉnh Yên Bái như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh Yên Bái, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Diễn đàn để tiếp tục khẳng định giá trị lịch sử lời dạy của Bác

Báo cáo đề dẫn Hội thảo do Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tuấn trình bày,  nêu rõ: Hội thảo "Yên Bái học tập và làm theo lời Bác” là diễn đàn để tiếp tục khẳng định giá trị lịch sử lời dạy của Bác. Qua đó, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Yên Bái đối với công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà hiện nay. Ngoài ra, kết quả Hội thảo sẽ là nguồn tài liệu xác thực, củng cố niềm tin chính trị và cung cấp luận cứ khoa học giúp cho tỉnh trong việc hoạch định các chính sách phát triển kinh tế - xã hội; là nguồn tài liệu tham khảo phục vụ trực tiếp cho quá trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tỉnh nhà. Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ bối cảnh, nội dung, ý nghĩa, giá trị lý luận và thực tiễn của chuyến thăm và làm việc của Bác Hồ tại tỉnh Yên Bái. Đồng thời, làm sâu sắc ý nghĩa, đánh giá về những thành tích, kết quả trong việc thực hiện lời dạy của Bác qua thực tiễn 65 năm học tập và làm theo lời Bác tại tỉnh Yên Bái. Trên cơ sở đó, tiếp tục rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra nhiệm vụ, giải pháp, nêu rõ đề xuất, kiến nghị để tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian tới.

Với trên 30 tham luận gửi về Hội thảo và 12 tham luận được trình bày trực tiếp tại Hội trường tập trung phân tích, luận giải sâu sắc nội dung từng vấn đề theo chủ đề Hội thảo đặt ra dưới nhiều góc độ và cách tiếp cận khác nhau đã làm sâu sắc thêm về tình cảm, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về những giá trị lý luận và thực tiễn trong lời căn dặn của Người đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Yên Bái.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Chu Đình Ngữ tham luận về "Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh". 

Thông qua các tham luận "Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua chuyến thăm và lời dạy của Bác Hồ đối với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái”, tham luận "Giá trị lý luận và thực tiễn trong lời căn dặn của Bác Hồ về đoàn kết dân tộc tại tỉnh Yên Bái ngày 25/9/1958”, tham luận "65 năm, những dấu mốc quan trọng thực hiện lời dạy của Bác” đã ôn lại những lời dạy ân tình, sâu sắc của Bác; làm rõ thêm một số khía cạnh góp phần tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và vinh dự, trách nhiệm của Đảng bộ tỉnh Yên Bái tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Người trong giai đoạn hiện nay.

Chùm tham luận của các ban, sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh cũng tiếp tục phân tích sâu sắc, làm rõ hơn những kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên từng lĩnh vực, từng ngành cụ thể; đánh giá những thành tựu, hạn chế và đề xuất những giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Tham luận của các huyện, thị, thành ủy đã góp phần làm sinh động, minh chứng thực tiễn cho những thành tựu phát triển của tỉnh qua những chặng đường lịch sử thực hiện lời căn dặn của Người ở mỗi vùng, mỗi địa phương trong tỉnh.

Đặc biệt, Hội thảo còn nhận được những chia sẻ quý báu về kinh nghiệm và giải pháp trong tham luận của các đại biểu đến từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Yên Bái; các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến học và làm Bác được khen thưởng ở các cấp, nhằm tiếp tục tạo sự lan tỏa, nhân rộng, góp phần xây dựng quê hương Yên Bái phát triển giàu đẹp, văn minh, hạnh phúc.

Các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo.

Lời Bác soi sáng con đường đi lên

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tạ Văn Long khẳng định: Những lời Bác căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái suốt 65 năm qua mãi còn nguyên giá trị, soi sáng cho con đường đi lên trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của quê hương Yên Bái anh hùng. Thực tiễn qua các chặng đường lịch sử thực hiện lời dạy của Người, tỉnh Yên Bái đã có những vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng vào hoạch định chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Với tiềm năng vốn có và những thành tựu mang tính nền tảng, những lợi thế mới được hình thành trong quá trình đổi mới và phát triển, trong bối cảnh tình hình đất nước, khu vực và thế giới có nhiều cơ hội thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, đòi hỏi tỉnh phải tiếp tục kiên định, vận dụng sáng tạo lời dạy của Bác, tìm ra những hướng đi, cách làm sáng tạo và đột phá mới.Hội thảo trân trọng tiếp thu những ý kiến đóng góp trí tuệ, tâm huyết của các đại biểu, biên tập thành kỷ yếu làm tài liệu tham khảo phục vụ công tác nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục trong hệ thống chính trị tỉnh Yên Bái. Đây cũng chính là nguồn động viên to lớn, là những kinh nghiệm hết sức quý báu để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh vận dụng sáng tạo trong hành động, vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra. 

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tạ Văn Long phát biểu bế mạc Hội thảo.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tạ Văn Long kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với đó, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững; chăm lo phát triển đồng bộ, hài hòa, vững chắc văn hóa - xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thiết thực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; quyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, toàn diện, bền vững và trở thành tỉnh khá trong khu vực như Bác hằng mong muốn và căn dặn khi Người về thăm Yên Bái; góp phần cùng cả nước vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập, phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

 Nguồn: Báo Yên Bái

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN BÌNH

LƯỢT TRUY CẬP