• TRANG CHỦ
  • CHÍNH QUYỀN
  • DOANH NGHIỆP
  • DU LỊCH
  • LIÊN HỆ
 

Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số huyện Yên Bình triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023


Ngày xuất bản: 07/10/2023 4:04:00 CH
Lượt đọc: 563

 Ngay sau Lễ khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC, Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số huyện Yên Bình đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác chuyển đổi số 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Kiên - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty IT thuộc Tập đoàn VNPT; đồng chí Trần Hùng - Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái; Lãnh đạo VNPT Yên Bái; Lãnh đạo Viettel Yên Bái; Lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ Vietsens; Lãnh đạo Công ty cổ phần MISA. Về phía huyện Yên Bình, đồng chí An Hoàng Linh - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện, Trưởng BCĐ về Chuyển đổi số huyện; đồng chí Nguyễn Dũng Giang – Phó Bí thư TT Huyện ủy; các đồng chí UVBTV Huyện ủy, thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc BCĐ về Chuyển đổi số huyện Yên Bình.

Năm 2023 được huyện Yên Bình xác định là năm tăng tốc, bứt phá triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số. Huyện đã đặt ra 56 mục tiêu. Đến hết tháng 9/2023 đã hoàn thành 41/56 mục tiêu. Đến nay, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục được duy trì, phổ cập dịch vụ mạng di động 4G đảm bảo chất lượng tốt; 100% cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn đã có đường truyền băng rộng cáp quang; 100% cán bộ công chức, viên chức có máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh kết nối Internet hỗ trợ công tác chuyên môn; 177/177 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố đã triển khai lắp đặt mạng Wifi tốc độ cao từ nguồn kinh phí nhân dân đóng góp.

 

Yên Bình là một trong các huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai xây dựng Trung tâm giám sát, điều hành thông minh IOC cấp huyện, là địa phương đầu tiên triển khai hệ thống OC, phòng họp không giấy tờ tới 100% các xã, thị trấn. Đồng thời là địa phương đầu tiên thực hiện triển khai hệ thống máy tính hỗ trợ nhân dân thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến tại bộ phận một cửa cấp xã. Huyện đã phối hợp với các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông đưa 31 sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm OCOP của 22 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất lên sàn giao dịch voso.vn và Postmart. 100% các xã, thị trấn thực hiện chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Hiện nay trên địa bàn huyện đã có gần 50.000 người dân được cài đặt và sử dụng ứng dụng công dân số YenBai-S; 50,78% người dân trên địa bàn huyện đạt tiêu chí công dân số; 50,3% nhà văn hoá đạt mô hình nhà văn hoá số. 15/15 trường học triển khai mô hình trường học chuyển đổi số. Yên Bình là một trong những địa phương có tỷ lệ cao của tỉnh triển khai đài ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông.

Công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng được huyện quan tâm, chú trọng. Huyện đã hoàn thành xây dựng Thị trấn Thác Bà hoàn thiện tiêu chí “Các hệ thống thông tin của chính quyền được phê duyệt cấp độ gắn với an toàn thông tin mạng được triển khai đầy đủ các giải pháp an toàn thông tin theo hồ sơ cấp độ được phê duyệt”; là địa phương đầu tiên trên toàn quốc đảm bảo tiêu chí an toàn thông tin theo Nghị định 85 của Chính phủ, và được xác định là điểm để nhân rộng.

 Tại hội nghị các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận đề ra các giải pháp để làm tốt công tác chuyển đôi số 3 tháng cuối năm 2023 và những năm tiếp theo.

Trong thời gian tới, huyện Yên Bình tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí đối với các mô hình chuyển đổi số như mô hình cơ quan, đơn vị chuyển đổi số; mô hình xã, thị trấn chuyển đổi số/chuyển đổi số nâng cao; mô hình công dân số. Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh theo Quyết định 924 của Thủ tướng Chính phủ. Tập trung thực hiện các tiêu chí phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Tăng cường hợp tác triển khai có hiệu quả các kế hoạch, thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị về chuyển đổi số.

Tại Hội nghị, huyện Yên Bình đã phát động đợt cao điểm rà soát và giải quyết các thủ tục hành chính thuộc 2 nhóm kinh tế và văn hóa - xã hội; khai trương phòng họp không giấy tờ cấp xã; ra mắt mô hình Chợ 4.0 tại xã Tân Nguyên; mô hình điểm wifi miễn phí công cộng trên địa bàn xã Đại Minh; Bệnh án điện tử.

 

Nhân dịp này, huyện Yên Bình cũng đã khen thưởng cho 09 các tập thể, 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ và khen thưởng 10 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai ứng dụng Công dân số YenBai-S.

 

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, các đồng chí lãnh đạo huyện và đại diện các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển đổi số đã cắt băng khai trương hội chợ chuyển đổi số với 21 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, OCOP các cơ quan, các dịch vụ chuyể đổi số của các đơn vị, các doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài  tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng phần mềm dịch vụ, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền đến đông đảo nhân dân.

  Hồng Giang – Minh Hà ( Trung tâm TTVH Yên Bình)

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN BÌNH

LƯỢT TRUY CẬP