• TRANG CHỦ
  • CHÍNH QUYỀN
  • DOANH NGHIỆP
  • DU LỊCH
  • LIÊN HỆ
  • TÌM KIẾM
 

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid- 19 Tỉnh Yên Bái triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch


Ngày xuất bản: 02/05/2021 5:36:00 CH
Lượt đọc: 43

        Sáng 02/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố.

 Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì Hội nghị.Cùng dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Thị Vĩnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.

Ảnh: Toàn cảnh điểm cầu Yên Bình

Tại điểm cầu huyện Yên Bình dự Hội nghị có các đồng chí An Hoàng Linh- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy,Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid- 19 huyện Yên Bình; Nguyễn Dũng Giang Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện; Nguyễn Xuân Trường – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo và lãnh đạo một số phòng, ban liên quan.

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo các vấn đề liên quan đến 5 chuyên gia người Trung Quốc sau khi nhập cảnh vào tỉnh Yên Bái được cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 - Thành phố Yên Bái. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái, nhóm chuyên gia người Trung Quốc tại tỉnh Yên Bái sau khi nhập cảnh, đưa đón và được thực hiện cách ly tập trung từ ngày 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2 theo quy định, đồng thời tổ chức 3 lần lấy mẫu xét nghiệm với 5 chuyên gia, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2. Cũng theo báo cáo, quy trình quản lý bàn giao sau khi hoàn thành cách ly được UBND thành phố Yên Bái cấp giấy xác nhận, đồng thời bàn giao cho doanh nghiệp về nơi lưu trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày, bàn giao cho Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa lộ về việc theo dõi sức khỏe người sau cách ly khi nhóm chuyên gia này di chuyển đến khách sạn Bảo Yến, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ để tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe tại nơi lưu trú. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định; những chuyên gia này đã tự ý di chuyển đi nhiều nơi như thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; huyện Phong Thổ, Tân Uyên - tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn từ ngày 23/4 đến ngày 25/4 mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ. Trong số 5 chuyên gia người Trung Quốc thì có một chuyên gia sau khi xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 29/4/2021 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2; tiếp đến 4 chuyên gia còn lại cũng đã xuất cảnh về Trung Quốc từ ngày 30/4/2021, cũng qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai việc truy vết, xác minh thông tin, điều tra lịch trình di chuyển, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân; trong đó đã truy vết được 8 trường hợp F1, 130 F2, đồng thời thực hiện cách ly tập trung 51 người và cách ly tại nhà 64 người; tổ chức lấy 82 mẫu xét nghiệm; thực hiện phong tỏa khách sạn Bảo Yến và khu vực xung quanh. Các tỉnh liên quan, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Thanh Hóa cũng đã và đang triển khai các nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm với những người có liên quan.

Tại Hội nghị, lãnh đạo sở Y tế đã nghiêm túc nhìn nhận về công tác quản lý, kiểm tra giám sát sau cách ly tập trung còn những lỗ hổng, sơ suất. Lãnh đạo Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, đặc biệt là hai địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn là nơi các chuyên gia này lưu trú và di chuyển qua đã báo cáo về việc khẩn trương việc truy vết, tổ chức cách ly, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện cách ly tập trung, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cũng như kịch bản để ứng phó trước nguy cơ có thể lây nhiễm dịch Covid-19 cao ra cộng đồng. Đồng thời, đề xuất các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện cách ly, bàn giao, tiếp nhận, quản lý đoàn chuyên gia sau cách ly; tránh để xảy ra lây nhiễm chéo tại khu cách ly, hoặc lây nhiễm từ khu cách ly ra cộng đồng, lây nhiễm dịch từ các chuyên gia nhập cảnh vào địa bàn. Các đại biểu cũng đề xuất cần tăng cường công tác tập huấn, rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy trình, quy định phòng, chống dịch.

Ảnh: Đồng chí An Hoàng Linh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Tại điểm cầu huyện Yên Bình, thay mặt lãnh đạo huyện đồng chí An Hoàng Linh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid- 19 huyện Yên Bình đã phát biểu ý kiến báo cáo nhanh về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cho biết: Tính đến 9h00 ngày 02/5/ 2021, trên địa bàn huyện Yên Bình có 04 trường hợp đang cách ly tập trung tại khu cách ly, 40 trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú, 52 trường hợp đang theo dõi sức khỏe tại nhà, đã có 650 công dân thực hiện khai báo y tế, 147 trường hợp được tiêm phòng vacxin Covid-19. Trung tâm y tế huyện cũng đã tiến hành lấy mẫu giám sát dịch tễ đối với 119  trường hợp, trong đó có 106 trường hợp có kết quả âm tính lần 1 với  Sars - CoV- 2, số còn lại đang chờ kết quả.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã giao cho ngành Y tế tiếp tục hướng dẫn cho các địa phương công tác phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các tình huống xảy ra; các ngành chức năng đảm bảo chặt chẽ quy trình đón các đoàn chuyên gia về làm việc tại tỉnh Yên Bái.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thời gian gần đây nhiều biến thể mới của dịch bệnh rất phức tạp, lây lan nhanh, trong khi công tác quản lý người cách ly và sau cách ly của tỉnh còn nhiều lỗ hổng. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trước mắt cần tập trung khoanh vùng, dập dịch liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc; xem xét kịp thời trách nhiệm của các tổ chức, các cá nhân, liên quan đến sai sót trong thời gian qua; truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc với chuyên gia người Trung Quốc, trong đó tập trung vào khách sạn Bảo Yến; truy vết tại các địa điểm chuyên gia người Trung Quốc đã đi qua; xét nghiệm F1 và các F2 có nguy cơ cao; liên hệ với tỉnh Lạng Sơn để sớm có kết quả đối với 4 chuyên gia xuất cảnh ngày 30/4; phong tỏa con ngõ nơi có khách sạn Bảo Yến trú đóng. Thị xã Nghĩa Lộ, Thành phố Yên Bái, xã Gia Hội - huyện Văn Chấn phải áp dụng nghiêm ngặt Chỉ thị 16 đối với các hoạt động nơi công cộng; tiếp tục phối hợp với các tỉnh có liên quan truy vết, theo dõi, khoanh vùng, dập dịch; xây dựng báo cáo để gửi Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Đồng thời đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; rà soát những người hoàn thành cách ly tập trung, đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài đã hoàn thành cách ly tập trung tại cơ sở; xin ý kiến Ban Chỉ đạo Quốc gia để cân nhắc kéo dài thêm thời gian cách ly tập trung đối với người nước ngoài; rà soát quy trình thẩm định, cấp phép cho các chuyên gia ở nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn tỉnh để triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trước mắt lưu ý những trường hợp nhập cảnh nhưng cách ly chưa qua 28 ngày; tạm thời chưa xem xét cấp phép thêm các trường hợp khác đăng ký nhập cảnh vào địa bàn. Các trường hợp đã cấp phép nhưng chưa nhập cảnh, tỉnh có trách nhiệm phải thông báo cho đoàn, khuyến cáo các đoàn không nên nhập cảnh vào thời điểm này; kích hoạt ngay trạng thái của các chốt kiểm dịch kể từ chiều nay (2/5); bổ sung một số xe chuyên dụng để sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân khi có tình huống xảy ra...

Ngay sau khi Hội nghị trực tuyến của tỉnh kết thúc, BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 của Huyện Yên Bình dưới sự chủ trì đồng chí An Hoàng Linh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid- 19 huyện Yên Bình đã tiến hành họp để quán triệt tới các thành viên ban chỉ đạo các cơ quan ban ngành, các xã, thị trấn để triển khai  một số nhiệm vụ trọng tâm đồng chí Bí thư yêu cầu: UBND huyện tiến hành kích hoạt ngay các chốt kiểm dịch của huyện; chế độ thông tin báo cáo nhanh và kịp thời hơn nữa, giám đốc Trung tâm Y tế huyện trực tiếp nắm bắt tình hình báo cáo với thường trực huyện ủy;  làm tốt công tác thông tin tuyên truyền; các xã thị trấn thực hiện  nghiêm công điện số 02; tiếp tục thực hiện rà soát truy vết vận động tuyên truyền cách ly tại nhà, trường hợp F2 xem xét đưa đi cách ly  tập trung cho đảm bảo an toàn; người đứng đầu các xã nắm rõ tình hình của địa phương mình để kịp thời báo cáo; Công tác chuẩn bị bầu cử phải đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, xây dựng kịch bản cụ thể chi tiết cho từng tình huống; Xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Triển khai thực hiện các nhiệm vụ trên tinh thần mức cao nhất và nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch.

Hữu Nghĩa Trung tâm TT&Vh Yên Bình

 

Tin khác:

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN BÌNH

LƯỢT TRUY CẬP