• TRANG CHỦ
  • CHÍNH QUYỀN
  • DOANH NGHIỆP
  • DU LỊCH
  • LIÊN HỆ
  • TÌM KIẾM
 

Yên Bình phát triển du lịch cộng đồng vùng đông hồ Thác Bà gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc


Ngày xuất bản: 16/10/2020 1:59:00 CH
Lượt đọc: 85

    Những năm gần đây du lịch cộng đồng vùng đông hồ Thác Bà huyện Yên Bình đã trở thành lựa chọn của nhiều du khách trong và ngoài nước. Đến với du lịch cộng đồng vùng đông Hồ Thác Bà huyện Yên Bình du khách có nhiều lựa chọn như sống trải nghiệm cùng người dân bản xứ hay thăm quan các làng nghề cũng như các di tích, danh lam thắng cảnh của vùng Hồ Thác Bà với nhiều trải nghiệm thú vị.Có thể thấy rằng, đây là một trong những hướng đi đúng của các địa phương vùng đông hồ Thác Bà, bởi nó không những bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mà còn góp phần đưa kinh tế địa phương ngày càng phát triển. 

 

Thôn Đồng Tâm, xã Phúc An, huyện Yên Bình những năm gần đây là một trong những điểm du lịch cộng đồng thu hút du khách tham quan và trải nghiệm. Đến đây, du khách sẽ được tham quan những ngôi nhà sàn truyền thống, trải nghiệm vãn cảnh thiên nhiên, thả lưới đánh bắt cá tôm và thưởng thức những món ăn vô cùng độc đáo, hấp dẫn của đồng bào nơi đây như cơm nương, nộm hoa chuối rừng, thịt gà hầm măng chua, thịt nướng,măng rừng đặc biệt là những món ăn được chế biến từ đặc sản cá tôm hồ Thác Bà. Bên cạnh đó, du khách có thể hòa mình vào điệu múa sạp và tham quan, trải nghiệm cùng những nghệ nhân làm ra những chiếc rọ tôm và có thể mang sản phẩm do chính tay mình làm ra về để làm kỷ niệm. Chị Hà Khánh Phương – Du khách đến từ Hà Nội bộc bạch: “ Cảnh quan thiên nhiên ở đây rất êm đềm và thoáng mát, đặc biệt con người nơi đây rất tình cảm và nhiệt tình. Đến tham quan và trải nghiệm nơi đây tôi cảm thấy rất là thú vị”.

Xã Phúc An là một trong những địa phương được huyện chọn để thực hiện đề án phát triển du lịch cộng đồng giai đoạn 2018-2020. Nơi đây còn lưu giữ nét văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống như những ngôi nhà sàn cổ, điệu múa và các nghi thức cấp sắc truyền thống của người dao nơi đây, cùng với đó có văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Ông Trần Tiến Thơm, Chủ tịch UBND xã Phúc An cho hay “ Để phát triển du lịch cộng đồng, Phúc An đã chọn ra những hộ gia đình có nhà sàn đủ điều kiện để xây dựng bổ sung các hạng mục liên quan đến đón khách du lịch; hỗ trợ, khuyến khích bà con tham gia vào hoạt động du lịch gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn kỹ năng làm du lịch cộng đồng, trang bị những kỹ năng trong nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm”.

 Là một trong những điểm du lịch cộng đồng vùng đông hồ Thác Bà. thôn Trung Tâm, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình đang là một điểm đến lý tưởng và hấp dẫn của nhiều du khách. Đến với thôn Trung Tâm, du khách được tìm hiểu các phong tục, tập quán, nghi lễ của địa phương. Ngoài những món ăn truyền thống theo ẩm thực của người Tày, du khách còn được thưởng thức các làn điệu dân ca do chính CLB dân ca các dân tộc xã Xuân Lai thể hiện. Nhà văn, Nghệ nhân ưu tú,  Hoàng Tương Lai cho biết: “ Thời gian qua chúng tôi đã tập trung sưu tầm và phục dựng các tiết mục văn nghệ mang đậm tính chất vùng miền để biểu diễn cho du khách”. Ngoài ra việc việc trao truyền cho thế hệ trẻ về bản sắc văn hoá truyền thống đang được CLB quan tâm triển khai thực hiện”.

 

Là một trong những huyện đi đầu trong phát triển du lịch cộng đồng ở tỉnh Yên Bái. Ngoài thôn Đồng Tâm (xã Phúc An), Trung Tâm (xã Xuân lai) còn có  Ngòi Tu xã Vũ Linh, Trung Tâm xã Yên Thành được chọn làm điểm du lịch cộng đồng. Yên Bình là huyện có bề dày văn hóa truyền thống, đó là di sản truyền đời trong cộng đồng và giờ đây trở thành nguồn vốn quý để làm du lịch... Trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, văn nghệ truyền thống và khai thác các điều kiện về cảnh quan thiên nhiên, huyện Yên Bình đã và đang và đang thu hút ngày càng đông du khách thập phương đến thăm quan nghỉ dưỡng. Trung bình mỗi năm Yên Bình tiếp đón trên 100.000 lượt khách du lịch, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, tuy nhiên lượng khách du lịch đến với Yên Bình khoảng trên 84.100 lượt khách, trong đó khách nước ngoài khoảng 30%. Doanh thu  từ dịch vụ, du lịch trên 50 tỷ đồng. Việc dẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn phát triển các giá trị văn hóa văn nghệ dân gian truyền thống không chỉ giúp gìn giữ những nét đẹp văn hóa dân gian truyền thống trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số mà còn góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Yên Bình đến với du khách trong và ngoài nước.

Mặc dù đã làm tốt quảng bá hình ảnh du lịch cũng như để lại trong lòng du khách nhiều ấn tượng.Tuy nhiên hiện nay, qua khảo sát tại các điểm du lịch, sản phẩm còn đơn điệu, chưa phong phú, đa dạng, cơ sở hạ tầng phục vụ vẫn còn hạn chế, bên cạnh đó, nguồn nhân lực còn thiếu và yếu. Để phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Hiện nay, huyện Yên Bình đang thực hiện các giải pháp nhằm phát triển hiệu quả loại hình du lịch cộng đồng. Trong đó đang nghiên cứu sớm ban hành chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn giai đoạn 2021 đến năm 2025. Là cơ quan tham mưu cho UBND huyện về phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn. Ông Phạm Đức Huy – Phó trưởng phòng VHTT&DL huyện Yên Bình cho biết: “ Hiện chúng tôi đang đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền quảng bá nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân địa phương về phát triển du lịch. Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới; tăng cường công tác xúc tiến quảng bá về sản phẩm du lịch đồng thời kết nối tour, tuyến tới các địa phương; xây dựng website du lịch của huyện; mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ năng du lịch; xây dựng, bảo tồn các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian..."Trước mắt, chúng tôi đang chuẩn bị công tác tổ chức Hội chợ thương mại và du lịch năm 2020 nhằm quảng bá đến du khách các sản phẩm đặc chưng của các địa phương trong huyện, tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống, các danh lam thắng cảnh đến du khách trong và ngoài nước, đồng thời nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch”.

Phát triển du lịch cộng đồng gắn với khôi phục và bảo tồn những giá trị văn hóa văn nghệ dân gian đã và đang mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách mỗi khi đến với vùng đông hồ Thác Bà huyện Yên Bình. /.

Hoàng Đức – Trung tâm TT&VH Yên Bình

Tin khác:

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN BÌNH

LƯỢT TRUY CẬP