• TRANG CHỦ
  • CHÍNH QUYỀN
  • DOANH NGHIỆP
  • DU LỊCH
  • LIÊN HỆ
  • TÌM KIẾM
 

Vũ Linh nỗ lực cán đích nông thôn mới


Ngày xuất bản: 15/09/2020 11:15:00 SA
Lượt đọc: 51

       Với mục tiêu về đích nông thôn mới trong năm 2020. Bằng sự đoàn kết đồng lòng cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vũ Linh huyện Yên Bình đã quyết tâm thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đúng lộ trình.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình thăm khu du lịch Ngòi Tu

 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến thời điểm này, xã Vũ Linh huyện Yên Bình đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, diện mạo nông thôn và đời sống của người dân xã Vũ Linh, đã có nhiều khởi sắc.  Để có được thành quả như ngày hôm nay, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các cấp, Vũ Linh có cách làm sáng tạo, chặt chẽ, hiệu quả. Anh Trần Văn Hiền Chủ tịch UBND xã cho biết: “Khi bắt tay vào thực hiện, Vũ linh đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, đồng thời có kế hoạch và bước đi cụ thể, vững chắc theo từng tiêu chí đối với từng năm, từng giai đoạn, với quan điểm “lấy sức dân, lo cuộc sống cho dân”, xã đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo tập trung tuyên truyền vận động dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú giúp cán bộ và nhân dân có nhận thức đúng về Chương trình, thay đổi nếp nghĩ, khắc phục một bước tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, khơi dậy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong vai trò chủ thể của người dân, từ đó đã có sự đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện”.

 Cùng với đó Vũ Linh cũng đã tổ chức cho các hộ gia đình đăng ký làm những mô hình  mẫu, tổ chức đi tham quan học tập kinh nghiệm tại một số xã  bạn và các xã đã về đích xã NTM, thành lập các Tổ công tác phụ trách từng thôn để đôn đốc thực hiện, đồng thời phát động các phong trào lớn như: làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ; làm hàng rào, hiến cây, hiến đất để mở rộng hành lang đường giao thông, hàng tháng báo cáo kết quả đã thực hiện cũng như những khó khăn vướng mắc về Ban chỉ đạo để có phương án giải quyết.

Với quan điểm dân giàu sẽ tác động tích cực đến rất nhiều tiêu chí trong xây dựng NTM nên cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể xã Vũ Linh luôn quan tâm tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy tiền năng lợi thế của địa phương, đổi mới hình thức tổ chức và áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất phù hợp, thiết thực. Hiện tại tất cả các thôn trên địa bàn xã đều tích cực phát huy tiềm năng thế mạnh để phát triển kinh tế phù hợp với từng vùng, từng hộ gia đình như phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ tại thôn Làng Ngần, Vũ Sơn phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm ở thôn Trại Máng, thôn Quên; phát triển trồng rừng ở thôn Đá trắng, phát triển du lịch cộng đồng ở thôn Ngòi tu…

 

 

Các chàng trai cô gái người Cao Lan thôn Đá Trắng, xã Vũ Linh trong điệu múa tra hạt

 

Thôn Ngòi Tu hiện có gần 200 hộ, chủ yếu là đồng bào Dao quần trắng sinh sống, phát huy thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, những năm qua, cùng với sự đầu tư hỗ trợ của nhà nước bà con nơi đây đã tích cực phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Hiện tại thôn Ngòi tu có 11 hộ làm du lịch homestay, trung bình mỗi năm đón 8 – 10 nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan nghỉ dưỡng. Để thu hút khách du lịch, học hỏi lẫn nhau kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng góp phần gìn giữ, quảng bá rộng rãi bản sắc văn hóa dân tộc đến đông đảo du khách, một số thanh niên thôn Ngòi Tu còn đứng ra thành lập Tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế du lịch cộng đồng. Chị Lý Thị Sam Sung - Tổ trưởng tổ hợp tác thanh niên làm du lịch cộng đồng thôn Ngòi Tu chia sẻ “Với phương thức khách đến du lịch ăn nghỉ tại nhà dân cùng tham gia các hoạt động trải nghiệm thú vị như đạp xe, tản bộ, chèo thuyền quanh Ngòi Tu, đánh bắt cá, sinh hoạt cộng đồng giống như người dân bản địa, mô hình du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển không chỉ góp phần giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số mà còn mang lại thu nhập, tạo việc làm cho người dân địa phương nhất là thế hệ trẻ”.

Cùng với việc phát triển kinh tế theo từng vùng, Vũ Linh còn tập trung phát triển các mô hình kinh tế mẫu để nhân rộng. Đến nay toàn xã đã phát triển được trên 50 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 150 triệu đồng trở lên. Mô hình của gia đình anh Nguyễn Văn Thành ở thôn Trại Máng là một ví dụ. Với diện tích vườn rộng hơn 1 ha, sau khi thăm quan một số mô hình cụ thể, anh Thành quyết định chọn mô hình nuôi gà bán công nghiệp để phát triển kinh tế. Nhờ được hỗ trợ vay vốn thông qua tổ chức hội nông dân, cộng với việc chịu khó cập nhật kiến thức mới về khoa học kỹ thuật nhất là kỹ thuật phòng bệnh và vệ sinh chuồng trại nên gà của gia đình anh luôn khỏe mạnh, mau lớn; từ lúc chỉ nuôi vài trăm con đến nay gia đình đã phát triển lên 4000 con /lứa, anh Thành cho biết “bình quân mỗi  năm anh nuôi 2 – 3 lứa sau khi trừ cũng có thu nhập trên 150 triệu đồng”. Cùng với trồng rừng anh Thành còn tập trung trồng cây ăn quả, chăn nuôi con lợn mỗi năm tổng thu nhập cũng đạt trên 200 triệu đồng .

Kinh tế phát triển việc xây dựng cơ sở vật chất luôn được người dân Vũ Linh đồng tình hưởng ứng. Xác định đường giao thông là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân. Với tổng chiều dài trên 40 km đường giao thông nông thôn, những năm qua với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã Vũ Linh đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tự nguyện hiến 32 nghìn m2 đất, giải phóng mặt bằng và đóng góp tiền của, công lao động bê tông hóa được trên 26km đường liên thôn, nội thôn và mở mới trên 10 km đường dân sinh. Tổng trị giá các công trình giao thông là trên 13,4 tỷ đồng trong đó nhà nước hỗ trợ 11,7 tỷ đồng còn lại là do các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ và nhân dân tự nguyện đóng góp. Bên cạnh đó, nhân dân xã Vũ Linh còn vận động nhân dân tự nguyện đóng góp tiền và ngày công lắp đặt hệ thống điện thắp sáng được trên 7 km với kinh phí trên 100 triệu đồng. cơ sở vật chất trường học, trạm y tế đang được quan tâm đầu tư nâng cấp với tổng kinh phí trên 18 tỷ đồng.

Sau 10 năm xây dựng NTM, đời sống của người dân đã được nâng cao rõ rệt thu nhập trung bình của người dân đạt 37,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%. tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 7,1%, trên địa bàn xã không có nhà tạm, nhà dột nát.

Mặc dù đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM xong hiện nay xã Vũ Linh vẫn đang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí để sớm được công nhận xã đạt chuẩn NTM theo kế hoạch ./.

Hải Yến – Trung tâm TT&VH Yên Bình

Tin khác:

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN BÌNH

LƯỢT TRUY CẬP