• TRANG CHỦ
  • CHÍNH QUYỀN
  • DOANH NGHIỆP
  • DU LỊCH
  • LIÊN HỆ
  • TÌM KIẾM
 

Đoàn công tác tỉnh Lai Châu thăm quan một số mô hình phát triển nông lâm nghiệp tại các huyện Yên Bình


Ngày xuất bản: 27/06/2020 9:52:00 CH
Lượt đọc: 99

        Sáng ngày 27/6/2020, đoàn công tác của tỉnh Lai Châu do đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu làm Trưởng đoàn đã đến thăm quan một số mô hình phát triển nông lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn huyện Yên Bình. Tiếp và cùng đi với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh. Về phía  huyện Yên Bình có đồng chí Đoàn Hữu Phung - UVBCH Đảng bộ tỉnh - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Lê Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của huyện.

 

       
Đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư TT tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu, đồng chí Nguyễn Văn Khánh Phó Chủ tịch UBND tỉnh  cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Yên Bình thăm Công ty cổ phần Yên Thành
 
        Đoàn công tác đã đến thăm quan mô hình sản xuất của Công ty Cổ phần Yên Thành, huyện Yên Bình.  Đây là một trong những công ty đang làm ăn có hiệu quả ở huyện Yên Bình, chuyên sản xuất, chế biến các mặt hàng nông lâm sản xuất khẩu gồm măng và gỗ rừng trồng. Hiện nay, sản phẩm măng của công ty có hai sản phẩm chính, đó là măng muối xuất khẩu sang Đài Loan và măng khô xuất khẩu sang Nhật. Sản phẩm chế biến từ gỗ rừng trồng là ván ép cao cấp xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Hàn Quốc, một phần bán cho các công ty trong nước như Thanh Hằng, Long Đạt, Việt Trung… để các công ty xuất khẩu. Nhờ đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, máy móc, ứng dụng công nghệ vào chế biến và giữ chữ tín với bạn hàng nên sản phẩm của công ty sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó. Doanh thu trung bình hàng năm của công ty khoảng 113 - 115 tỷ, đảm bảo việc làm thường xuyên cho gần 200 lao động địa phương.
 
     
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu, tỉnh Yên bái và huyện yên Bình thăm dây truyền sản xuất măng xuất khẩu của Công ty cổ phần Yên Thành

 
 
      Thăm mô hình quản lý rừng bền vững được cấp chứng chỉ FSC của hộ gia đình ông Hoàng Văn Hảo, tại thôn Đăng Thọ, xã Phú Thịnh. Hiện gia đình anh có trên 10 ha rừng, chủ yếu là keo, cho thu nhập bình quân khoảng 100 - 120 triệu/ha trong một chu kỳ thu hoạch từ 10 - 12 năm.
      Ngoài ra, đoàn công tác còn tới thăm mô hình nuôi cá lồng của Công ty cổ phần nghiên cứu ứng dụng khoa học T&T và Mô hình nuôi cá lồng của hợp tác xã thuỷ sản Hoàng Kim.
     
Đoàn công tác thăm mô hình nuôi cá lồng của HTX thủy sản Hoàng Kim
 
     Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đến nay, trên hồ Thác Bà có 2 doanh nghiệp và 5 hợp tác xã nuôi trồng thủy sản, trên 300 hộ dân nuôi cá lồng và nuôi cá quây lưới. Huyện Yên Bình đang thực hiện dự án phát triển thủy sản theo chuỗi liên kết giá trị gắn với bao tiêu sản phẩm, chế biến để xuất khẩu trong thời gian tới. Hiện nay huyện Yên Bình có 1.900 lồng nuôi cá và trên 400 ha diện tích mặt nước nuôi cá quây lưới. Tổng sản lượng thủy sản của huyện năm 2019 ước đạt 14.000 tấn, mang lại thu nhập trị giá hàng chục tỷ đồng. 
     Huyện Yên Bình phấn đấu đến năm 2025 sẽ nuôi khoảng 3.000 lồng cá trên hồ Thác Bà, đưa sản lượng khai thác thủy sản đạt khoảng 20.000 tấn, đồng thời mời gọi doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn, hướng tới mục tiêu xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
     Tham quan các mô hình trồng rừng, mô hình quản lý rừng bền vững FSC, phát triển lâm sản ngoài gỗ, mô hình nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà  tại huyện Yên Bình, đồng chí đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế – xã hội của huyện Yên Bình đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là phát huy những thế mạnh của huyện trong sản xuất, chế biến các mặt hàng nông, lâm sản xuất khẩu. Đồng chí cho rằng, sau chuyến đi tham quan, khảo sát lần này, từ những kinh nghiệm của tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Yên Bình nói riêng sẽ giúp cho tỉnh Lai Châu có những chính sách triển khai phù hợp với thực tế của địa phương trong thời gian tới.
      Đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn trong thời gian tới, hai tỉnh Yên Bái – Lai Châu sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển rừng, chế biến gỗ rừng trồng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông nghiệp, nông thôn và xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả.
Hải Yến – Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Yên Bình
 

 

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN BÌNH

LƯỢT TRUY CẬP